Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

IS bắt cóc con tin Trung Quốc và Na Uy, rao bán trên mạng

(VTC News) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 9/9 đã đăng tải hình ảnh con tin người Na Uy và Trung Quốc trên tạp chí trực tuyến của tổ chức này và đòi tiền chuộc.

IS cho đăng tải hình ảnh 2 con tin mặc bộ quần áo tù nhân màu vàng trên số mới nhất của tạp chí Dabiq, cuốn tạp chí tuyên truyền của IS.

Người đàn ông Na Uy được xác định là Ole Johan Grimsgaard – Ofstad, 48 tuổi, tới từ Oslo. Người đàn ông Trung Quốc là Fan Jinghui, 50 tuổi, là một tư vấn viên tự do tại Bắc Kinh.
Hình ảnh hai con tin người Trung Quốc và Na Uy bị IS bắt cóc 

Hình ảnh hai con tin người Trung Quốc và Na Uy bị IS bắt cóc 

Những con tin này được ‘quảng cáo’ để bán. Thậm chí tạp chí này còn đưa ra số điện thoại cho ‘bất kỳ ai muốn trả tiền chuộc để thả những con tin này’ và lưu ý rằng ‘thời gian trao đổi có hạn’. Hình ảnh đi kèm địa chỉ nhà và các thông tin cá nhân của 2 con tin người Trung Quốc và Na Uy.

Ngày 9/9, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã xác nhận một người đàn ông Na Uy tầm khoảng 40 tuổi đã bị bắt cóc hồi tháng 1 tại Syria, và cho biết thêm ‘mọi dấu hiệu cho thấy IS đứng đằng sau vụ này’.

'Những kẻ bắt cóc đã đưa ra hàng loạt yêu cầu và khoản tiền chuộc lớn. Chúng tôi không đưa tiền và cũng sẽ không để những kẻ khủng bố và tội gây sức ép. Na Uy sẽ không trả tiền chuộc', bà Erna Solberg nói với AP.

‘Tuy vậy, Na Uy đang làm việc với các cơ quan nước ngoài để giải cứu con tin. Mục tiêu của chúng tôi là giải cứu công dân của mình. Nhưng đây là trường hợp khó khăn’, bà Solberg cho biết.

Các quảng cáo rao bán con tin của IS viết rằng các con tin đã bị chính phủ nước họ ‘bỏ rơi’ và ‘chính phủ đã không làm mọi thứ để đổi lấy tự do cho công dân’.

Minh Lý (Theo Sputnik)
Truc tiep U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN