• Zalo

Iraq triệu tập đại sứ Iran phản đối vụ tấn công tên lửa trên đất Iraq

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/01/2020 11:15:31 +07:00

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Iraq triệu tập đại sứ Iran để phản đối các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq, và Baghdad coi hành động này là vi phạm chủ quyền.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iraq kêu gọi các bên kiềm chế và khẳng định nền độc lập của Iraq. Tuyên bố cũng nói rằng việc triệu tập các quan chức Iran trong bối cảnh các cuộc tấn công tên lửa trả đũa của Iran diễn ra vào đầu tuần này.

Iraq triệu tập đại sứ Iran phản đối vụ tấn công tên lửa trên đất Iraq - 1

(Ảnh minh họa: Anadolu Agency)

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết “chúng tôi sẽ không cho phép Iraq trở thành đấu trường của xung đột, một hành lang để thực hiện các vụ tấn công hoặc một căn cứ để làm tổn thương các quốc gia láng giềng”.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran sau khi Mỹ không kích giết chết tướng quân đội hàng đầu của Iran Qasem Soleimani ở Iraq. Đáp trả, Iran tấn công căn cứ không quân tại miền Tây Iraq và một căn cứ ở Erbil, nơi có quân đội Mỹ đồn trú.

Trước khi thực hiện đòn tập kích, Iran đã thông báo cho văn phòng Thủ tướng Iraq về vụ tấn công sắp xảy ra. Mỹ sau đó xác nhận cuộc tấn công tên lửa của Iran không gây thương vong cho người Mỹ và chỉ khiến hai căn cứ chịu "thiệt hại tối thiểu". Trong khi đó, Tehran nói "80 kẻ khủng bố Mỹ" đã bị tiêu diệt.

Cuối ngày 8/1, hai quả tên lửa tiếp tục rơi xuống vùng Xanh ở thủ đô Iraq, nơi an ninh cao và có một số đại sứ quán nước ngoài bao gồm Mỹ.

Phương Anh (Nguồn: Reuters, Alaraby UK)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều