• Zalo

Iraq tính ‘đóng cửa’ không phận bằng hệ thống phòng không Nga

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 21/01/2020 14:38:02 +07:00

(VTC News) - Bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt, Iraq nhiều khả năng vẫn sẽ quyết tâm mua các hệ thống phòng không của Nga nhằm bảo vệ không phận của mình.

Iraq có kế hoạch gửi phái đoàn đến Nga để thảo luận về việc mua các hệ thống hiện đại nhằm bảo vệ không phận nước này khỏi bất kỳ hành vi gây hấn hoặc vi phạm chủ quyền nào có thể xảy ra, hãng thông tấn Al Masdar News đưa tin.

Iraq nhiều lần tuyên bố rằng, để bảo vệ không phận, Baghdad dự tính mua các hệ thống phòng không và tên lửa Nga. Tuy nhiên, phương Tây vẫn hoài nghi về những tuyên bố này, đồng thời tin rằng Baghdad chỉ muốn chứng minh không phụ thuộc vào Mỹ. Và bây giờ mọi thứ đã đâu vào đấy: quân đội Iraq đã lên đường tới Matxcơva để đàm phán về việc mua các tổ hợp” - ấn phẩm cho biết.

Iraq tính ‘đóng cửa’ không phận bằng hệ thống phòng không Nga - 1

Iraq tính ‘đóng cửa’ không phận bằng hệ thống phòng không Nga. (Ảnh: Reuters)

Iraq sẽ mua vũ khí hiện đại để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình. Tuy nhiên, tác giả của bài viết cũng làm rõ, công tác đàm phán sẽ diễn ra không chỉ với Matxcơva. Các phái đoàn Iraq cũng sẽ đến Trung Quốc và Ukraine.

Quốc hội Iraq thành lập một phái đoàn lập pháp và hành pháp chung để tới thăm các nước phát triển và ký hợp đồng mua vũ khí hiện đại nhằm bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình khỏi các nguy cơ gây hấn có thể xảy ra” - tờ As Sabah trích lời ông Badr al-Ziyadi, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq, ông Muhammad Reed cho biết.

Ông Reed từng nói với RIA Novosti rằng, chính quyền Iraq đã nối lại các cuộc đàm phán với Liên bang Nga về việc mua lại các hệ thống phòng không S-300 và đang chờ đợi ứng của Mỹ trong vấn đề này. Phó trợ lý thứ nhất Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Trung Đông Joey Hood cho biết ngày 14/1 rằng, việc Iraq mua S-400 có thể sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong những năm gần đây, Nga cung cấp cho Iraq các hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek, máy bay trực thăng tấn công Mi-35 và Mi-28NE, máy bay tấn công Su-25, cũng như xe tăng T-90 và tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1.

Văn Đức (Nguồn: Al Masdar News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều