Iraq: Tập đoàn Exxon Mobil sơ tán nhân viên vì mục đích chính trị

(VTC News) - Bộ trưởng Dầu lửa Iraq cho rằng quyết định rút nhân viên Exxon Mobil không liên quan đến vấn đề an ninh mà là lý do chính trị.

Bộ trưởng Dầu lửa Iraq Thamer Ghadhban ngày 19/5 cho rằng, quyết định của Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ sơ tán các nhân viên người nước ngoài ra khỏi một khu khai thác dầu mỏ ở phía Nam Iraq là một quyết định không công bằng và không thể chấp nhận được. 

Iraq: Tap doan Exxon Mobil so tan nhan vien vi muc dich chinh tri hinh anh 1

Một nhà máy lọc dầu ở Iraq. (Ảnh: AP). 

Theo ông Ghadhban, quyết định rút nhân viên này không liên quan đến vấn đề an ninh hay mối đe dọa nào tại khu khai thác dầu ở phía Nam Iraq, mà đây là do các lí do chính trị.

Việc sơ tán diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ rút các nhân viên Chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp tại Đại sứ quán nước này ở Iraq về nước, do quan ngại về cái mà Mỹ gọi là "mối đe dọa từ Iran".

Ông Ghadhban cho biết đã gửi thư tới Tập đoàn Exxon Mobil, yêu cầu đưa trở lại hoạt động ngay lập tức của công ty tại khu khai thác dầu này.

Bất chấp khẳng định của Bộ Ngoại giao Iraq cho rằng tình hình an ninh của nước này vẫn ổn định, Bahrain ngày 19/5 cảnh báo công dân của nước này tránh tới Iraq và Iran, đồng thời khuyến cáo những công dân hiện đang ở các quốc gia này "ngay lập tức" quay về để đảm bảo an toàn.

Tập đoàn dầu khí Mỹ đột ngột sơ tán nhân viên khỏi mỏ dầu Iraq, Washington chuẩn bị 'động binh' với Iran?

Tập đoàn dầu khí Mỹ đột ngột sơ tán nhân viên khỏi mỏ dầu Iraq, Washington chuẩn bị 'động binh' với Iran?

Công ty dầu khí đa quốc gia Mỹ Exxon Mobil vừa sơ tán tất cả các nhân viên nước ngoài khỏi mỏ dầu West Qurna 1 ở Iraq, Reuters dẫn 3 nguồn tin thân cận cho hay.
Mỹ đột ngột triệu hồi nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp từ Iraq về nước

Mỹ đột ngột triệu hồi nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp từ Iraq về nước

Washington cách đây ít giờ phát thông báo yêu cầu tất cả các nhân viên chính phủ Mỹ không làm nhiệm vụ khẩn cấp ở Iraq trở về nước.

 (Nguồn: Reuters)

Phạm Hà/VOV
Chủ đề:

Exxon Mobil

,

Mỏ dầu

,

Iraq

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU