• Zalo

Iraq: Tập đoàn Exxon Mobil sơ tán nhân viên vì mục đích chính trị

Thế giới Chủ Nhật, 19/05/2019 21:15:00 +07:00

Bộ trưởng Dầu lửa Iraq cho rằng quyết định rút nhân viên Exxon Mobil không liên quan đến vấn đề an ninh mà là lý do chính trị.

Bộ trưởng Dầu lửa Iraq Thamer Ghadhban ngày 19/5 cho rằng, quyết định của Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ sơ tán các nhân viên người nước ngoài ra khỏi một khu khai thác dầu mỏ ở phía Nam Iraq là một quyết định không công bằng và không thể chấp nhận được. 

exxon-mobil-iraq-evacuation

Một nhà máy lọc dầu ở Iraq. (Ảnh: AP). 

Theo ông Ghadhban, quyết định rút nhân viên này không liên quan đến vấn đề an ninh hay mối đe dọa nào tại khu khai thác dầu ở phía Nam Iraq, mà đây là do các lí do chính trị.

Việc sơ tán diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ rút các nhân viên Chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp tại Đại sứ quán nước này ở Iraq về nước, do quan ngại về cái mà Mỹ gọi là "mối đe dọa từ Iran".

Ông Ghadhban cho biết đã gửi thư tới Tập đoàn Exxon Mobil, yêu cầu đưa trở lại hoạt động ngay lập tức của công ty tại khu khai thác dầu này.

Bất chấp khẳng định của Bộ Ngoại giao Iraq cho rằng tình hình an ninh của nước này vẫn ổn định, Bahrain ngày 19/5 cảnh báo công dân của nước này tránh tới Iraq và Iran, đồng thời khuyến cáo những công dân hiện đang ở các quốc gia này "ngay lập tức" quay về để đảm bảo an toàn.

Phạm Hà/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin