• Zalo

Iraq đang hồi sinh sau gần hai thập niên chiến tranh và bạo lực triền miên

Thế giới Thứ Ba, 15/01/2019 16:59:00 +07:00

Những chuyến thăm ngoại giao tấp nập tới Iraq cho thấy, Iraq đang trở thành một địa chỉ hợp tác kinh tế tiềm năng cần được khai thác, sau gần 2 thập kỷ chìm trong chiến tranh và bạo lực liên miên.

Sau chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Iraq, hàng loạt quan chức các nước như Pháp, Jordan và Iran cũng có chuyến thăm tới quốc gia Trung Đông này trong những ngày qua. 

jordan-king-iraq

 Quốc vương Jordan Abdullah bắt tay với Tổng thống Iraq Barham Saleh, trong chuyến thăm tại Baghdad, Iraq ngày 14/1/2019. (Ảnh: REUTERS / Khalid Al-Mousily)

Quốc vương Jordan Abdullah II hôm 14/1 tới thủ đô Baghdad, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Iraq trong hơn 1 thập kỷ qua. Theo kênh truyền hình nhà nước Iraq, Iraq đã trải thảm đỏ để đón Quốc vương Jordan Abdullah II. Tổng thống Iraq Barham Saleh ra tận sân bay đón Quốc vương Jordan và nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của ông, xem đây là sự kiện nhằm tăng cường an ninh và lợi ích chung. Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành hội đàm, thảo luận các vấn đề kinh tế và chính trị.

Cũng trong chuyến thăm này, Quốc vương Jordan cũng sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Adel Abdul Mahdi, bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm gần đây nhất của Quốc vương Abdullah II tới Iraq diễn ra vào năm 2008 sau khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu năm 2003.

baghdad-2

Ngoại trưởng Iraq Mohamed Alhakim, phải, bắt tay với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, tại Baghdad, Iraq ngày 14/1/2019. (Ảnh AP / Ali Abdul Hassan) 

Với mục tiêu trở thành những nhà đầu tư đầu tiên ở Iraq – quốc gia đang trong quá trình hồi sinh sau chiến tranh, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian trong chuyến thăm Iraq cùng ngày đã nhất trí cho Iraq vay khoản tiền 1 tỷ USD để tái thiết đất nước sau 3 năm chiến tranh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng (2014-2017).

Giải thích lý do hỗ trợ Iraq một khoản tiền lớn như vậy, ông Drian nói rằng, việc Mỹ mới đây vội vàng công bố rút quân khỏi Syria khi mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng vẫn chưa bị đánh bại sẽ mở ra cơ hội để nhóm thánh chiến này quay trở lại Iraq. Hỗ trợ Iraq ổn định cuộc sống là cách để diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Pháp nói: “Ở Iraq vẫn có nguy cơ trở thành nơi ẩn náu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Chúng có thể tái xuất hiện bất cứ lúc nào nếu Iraq thiếu vắng sự hỗ trợ kinh tế và xã hội. Đẩy lùi chúng là ưu tiên đầu tiên cần làm ở Iraq.”

Trong hai ngày qua, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng đã có chuyến thăm Iraq nhằm tìm kiếm đồng minh trong bối cảnh Mỹ đang áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Iran. Ông Javad Zarif đã có cuộc gặp các nhà lãnh đạo Iran để thảo luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương của Mỹ, cũng như cách thức phối hợp với nước láng giềng Iran nhằm đối phó những biện pháp này.

Chuyến thăm này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ tới thăm Iraq trong chuyến công du khu vực nhằm thúc giục Iraq ngừng nhập khẩu khí đốt và điện từ Iran.

Mặc dù áp đặt lệnh cấm vận năng lượng đối với Iran từ tháng 11/2018, Mỹ vẫn cho phép Iraq được tiếp tục mua điện và khí đốt từ Iran cho tới cuối tháng 3 tới. Hiện, Iran vẫn là nhà cung cấp hàng hóa nhập khẩu lớn thứ 2 cho Iraq.

Giới phân tích nhận định, những chuyến thăm ngoại giao tấp nập tới Iraq cho thấy Iraq đang trở thành một địa chỉ hợp tác kinh tế tiềm năng cần được khai thác, sau gần 2 thập kỷ chìm trong chiến tranh và bạo lực liên miên.

Theo nhà phân tích chính trị Iraq al-Faily, hiện các nước đều coi Iraq là vùng đất chưa được khai phá, cần nhiều đầu tư hơn từ các cường quốc khu vực và quốc tế. Trong thời gian qua, Iraq đã ban hành một danh sách hơn 150 dự án tìm kiếm các nguồn tài trợ.

Hồng Nhung/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin