Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Iraq có thể triển khai quân sự tại Syria sau khi Mỹ rút

Thế giới Thứ Ba, 25/12/2018 06:49:00 +07:00

Ngày 24/12, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết, Iraq có thể triển khai quân tại nước láng giềng Syria sau quyết định rút quân khỏi đây của Mỹ.

Theo Thủ tướng Iraq, chính phủ của ông đang cân nhắc tất cả các lựa chọn để bảo vệ Iraq trước các mối đe dọa qua biên giới. Iraq cũng đang tăng cường lực lượng dọc biên giới nước này để đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện.

iraq

Iraq có thể triển khai quân sự tại Syria sau khi Mỹ rút. (Ảnh: AP) 

Với việc rút quân ra khỏi Syria, Mỹ đã khiến Lực lượng Dân chủ Syria ( SDF), vốn được Washington hậu thuẫn, đơn độc trong cuộc chiến chống IS cũng như đứng trước các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ vốn coi Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) - lực lượng nòng cốt của SDF là một tổ chức khủng bố. Lực lượng Dân chủ Syria cảnh báo có thể xoay chuyển các nguồn lực từ cuộc chiến chống  IS sang đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Iraq Abdul-Mahdi  cũng bày tỏ lo ngại IS có thể lớn mạnh trở lại và một làn sóng người tị nạn Syria sẽ tràn sang Iraq. Thủ tướng Iraq trước đó cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc rút quân của Mỹ. Theo ông Abdul-Mahdi, chính phủ không nhận được  yêu cầu của Mỹ triển khai quân tại Syria. Tuy nhiên, Iraq sẽ đưa ra quyết định sau khi tham vấn với các đồng minh và những nước láng giềng.

Phạm Hà/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin