Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Iran có thể khôi phục làm giàu hạt nhân nếu EU không duy trì được thỏa thuận

Thế giới Chủ Nhật, 20/05/2018 07:23:00 +07:00

Người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết, nước này có thể khôi phục 20% chương trình làm giàu uranium nếu các bên ký tên vào thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 không thể duy trì nó sau khi Washington rút lui.

“Nếu các bên khác cam kết và duy trì lời hứa thì chúng tôi cũng sẽ duy trì lời hứa. Chính sách hiện tại của chúng tôi là chờ và quan sát… chỉ trong vài tuần thôi. Có rất nhiều khả năng xảy ra, chúng tôi cũng có thể bắt đầu 20% quá trình làm giàu (uranium)" – ông Ali Akbar Salehi trả lời phóng viên.

iran

Ali Akbar Salehi. (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/5, lãnh đạo năng lượng liên minh châu Âu tìm cách khẳng định với Iran rằng khối liên minh sẽ tiếp tục cam kết với thỏa thuận hạt nhânTổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút và tái áp dụng các lệnh trừng phạt.

Thông điệp được truyền tải trong chuyến đi đến Tehran của Miguel Arias Canete. Ông cũng cho biết EU từng là khách hàng nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, nên hy vọng gia tăng mối quan hệ thương mại với nước này.

“Chúng tôi gửi thông điệp đến những người bạn Iran rằng miễn họ duy trì các thỏa thuận (hạt nhân) thì châu Âu sẽ thực hiện cam kết của họ" - ông nói.

Lãnh đạo hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi cho biết sẽ là thảm họa nếu châu Âu không khôi phục được thỏa thuận năm 2015 – trong đó Tehran đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân để đối lấy phần lớn việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây. “Quả bóng đang ở trong sân của họ (EU). Chúng tôi hy vọng những nỗ lực của họ được hiện thực hóa” – ông Salehi nói.

Từ khi Tổng thống Trump thông báo Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, các lãnh đạo châu Âu liên tục cam kết giữ cho dòng thương mại và đầu tư của Iran được thông suốt nhưng thừa nhận rằng sẽ không dễ dàng làm điều đó.

Anh, Pháp và Đức ủng hộ thỏa thuận là cách tốt nhất để ngừng Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng đã kêu gọi Iran hạn chế ảnh hưởng khu vực và ngừng hoạt động tên lửa.

Video: Thủ đô Syria rung chuyển sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin