Iran tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

(VTC News) - Tehran tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Ả rập Xê út.

Trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ, Chỉ huy hàng đầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Amirali Hajizadeh khẳng định các căn cứ, tàu sân bay cả Mỹ ở đóng quanh Iran đều đang nằm trong phạm vị tấn công của tên lửa Iran. 

"Mọi người nên biết rằng tất cả các căn cứ của Mỹ và các hàng không mẫu hạm của họ ở khoảng cách 2.000 km quanh Iran đều nằm trong tầm bắn tên lửa của chúng tôi', ông Hajizadeh nhấn mạnh. 

Ông cũng nhấn mạnh Tehran luôn chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện.

Iran tuyen bo san sang chien tranh voi My hinh anh 1

Iran tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh. (Ảnh: NI) 

Vị quan chức quốc phòng Iran khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nhắm vào 2 căn cứ và 1 tàu sân bay của Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

"Căn cứ Al-Udeid ở Qatar, căn cứ az-Zafra ở UAE và 1 tàu sân bay Mỹ ở Vịnh Oman sẽ bị nhắm mục tiêu nếu Washington hành động quân sự", ông khẳng định.

Tuyên bố này được ông Hajizadeh đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Xê út trong dòng tweet đăng tải hôm 14/9.

"Tehran đứng sau gần 100 cuộc tấn công vào Ả Rập Xê út trong khi Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif vờ tham gia vào nỗ lực ngoại giao. Khi tất cả đang kêu gọi làm giảm leo thang tình tình, Iran lại thực hiện một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới", ông Pompeo nhấn mạnh dù không dẫn ra bằng chứng cụ thể cho khẳng định này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi khẳng định tuyên bố này là dối trá. 

"Chính sách gây áp lực tối đa của Mỹ dường như đã thất bại và họ đang hướng tới chính sách nói dối tối đa", ông Mousavi cho hay. 

Trước đó, hôm 14/9, nhóm vũ trang Houthi tại Yemen thừa nhận dùng thiết bị bay không người lái tấn công 2 cơ sở của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Ả Rập Xê út. Iran ủng hộ phiến quân Houthi và từng bị cáo buộc cung cấp cho nhóm hàng loạt vũ khí hiện đại, trong đó có nhiều loại tên lửa khác nhau.

Diễn biến mới đây là chồng chất khó khăn trước nỗ lực đàm phán với người đồng cấp Iran của Tổng thống Trump.

Nhiều quan chức Mỹ gần đây bóng gió về cuộc gặp tiềm năng giữa ông Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ngoại trưởng Pompeo mới đây cho biết 2 nhà lãnh đạo có thể hội đàm bên lề Kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 sắp tới. 

Tuy nhiên, người phát ngôn phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc Alireza Miryousefi nói rằng cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo chưa được lên kế hoạch.

Chính quyền Trump áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế sâu rộng đối với Iran sau khi đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015. Tehran cáo buộc lệnh cấm vận là hành động xâm lược và rút các cam kết trong thỏa thuận như một biện pháp đáp trả.

Ông Trump sẽ gặp Tổng thống Iran tại New York?

Ông Trump sẽ gặp Tổng thống Iran tại New York?

Tổng thống Trump tuyên bố 'không có vấn đề gì' với ý tưởng gặp mặt người đồng cấp Iran giữa những đồn đoán cho rằng hai nhà lãnh đạo sẽ nhau tại New York.
Mỹ 'tố' Iran đứng sau vụ tấn công tập đoàn dầu của Ả Rập Xê út

Mỹ 'tố' Iran đứng sau vụ tấn công tập đoàn dầu của Ả Rập Xê út

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Xê út trong dòng tweet đăng tải hôm 14/9.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Iran

,

cơ sở lọc dầu

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU