Iran tố ngược Israel vụ sản xuất vũ khí hủy diệt

(VTC News) – Truyền thông Tehran hôm 29/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi ‘coi nhẹ’ những lời chỉ trích và cảnh báo của Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu nhằm vào Iran tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm tuần qua.

Trong bài phát biểu của mình, ông Netanyahu nhấn mạnh việc ngăn chặn các chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran đang là vấn đề cấp thiết và cần được giải quyết, chậm nhất là vào mùa hè tới.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel còn lên tiếng kêu gọi Mỹ vạch ra ‘đường lằn đỏ’ nhằm kiểm soát hành động của Iran cũng như làm cơ sở để can thiệp quốc tế trong trường hợp Tehran ‘dám vượt qua giới hạn’.
Thủ tướng Israel vạch 'đường lằn đỏ' minh họa cho giới hạn sản xuất bom nguyên tử của Iran trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9

Thủ tướng Israel vạch 'đường lằn đỏ' minh họa cho giới hạn sản xuất bom nguyên tử của Iran trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9

Đáp lại động thái này, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, ông Vahidi nói: “Nếu nói việc sở hữu bom nguyên tử là phá vỡ đường giới hạn đỏ thì Israel – nước sở hữu tới 10 đầu đạn hạt nhân và nhiều loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác thì chẳng phải đã ‘vượt rào’ từ rất lâu rồi hay sao?”.
Cũng theo ông Vahidi: “Nếu các nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây thực sự muốn ngăn chặn nguy cơ phá vỡ hòa bình trong khu vực và trên toàn thế giới, họ nên cắt đứt quan hệ cũng như tăng cường áp lực và các biện pháp trừng phạt cho tới khi nhà nước Do Thái nguy hiểm (ám chỉ Israel) chịu tiêu hủy hết kho vũ khí hủy diệt của họ.”
Isreal đã nhiều lần cáo buộc Iran sản xuất vũ khí hạt nhân và làm giàu uranium trong khi chính quyền Tehran cũng không ít lần kiên quyết khẳng định các chương trình này chỉ nhằm mục đích hòa bình. 
Tuy nhiên, Iran cũng thừa nhận sẽ không ngoại trừ khả năng những vũ khí này sẽ được triển khai để ‘trả đũa’ đối phương nếu đất nước bị tấn công, Tân Hoa Xã hôm 30/9 đưa tin.

Hạ Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN