Iran tố cáo Israel bí mật phát triển chương trình vũ khí hạt nhân

Thế giớiThứ Sáu, 28/09/2018 14:43:00 +07:00

Theo Ngoại trưởng Iran, Israel cần thú nhận và công bố trước thanh tra quốc tế về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của mình.

“Israel đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân”, tuyên bố này được Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết trên trang Twitter cá nhân tối thứ Năm, 27/9.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, không gì có thể che đậy sự thật rằng “Israel là chính quyền duy nhất trong khu vực đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí hạt nhân một cách “bí mật” và “không khai báo”. Đã đến lúc Israel cần công bố chương trình hoạt động trái phép này cho các thanh tra quốc tế!”

iran

 Tweet của Bộ trưởng ngoại giao Iran. (Ảnh chụp màn hình)

Trong bài phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran che giấu cơ sở sản xuất hạt nhân bí mật.

Ông Netanyahu cho biết, chính quyền Iran đã cất giấu một lượng lớn vật liệu phóng xạ, nguyên liệu và trang thiết bị để phát triển vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí bí mật ở thủ đô Tehran. Thủ tướng Israel cũng đồng thời kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vào cuộc để tổ chức một cuộc điều tra khẩn cấp khu vực này.

Hãng tin Reuters cũng cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qasemi đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Thủ tướng Israel, đồng thời nhấn mạnh: “Cả thế giới sẽ chỉ cười lớn vào bài phát biểu sai trái, vô nghĩa và không cần thiết này”.

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn