Iran tiếp tục thử hai tên lửa tầm xa 2.000km

Ngày 9/3, lực lượng Vệ binh cộng hòa Iran (IRGC) lại bắn thêm hai tên lửa đạn đạo được thiết kế để "bắn đối thủ từ xa".

Động thái này của Iran khiến nhiều khả năng họ sẽ bị Mỹ trừng phạt.

IRGC đã bắn hai tên lửa Qadr từ miền bắc Iran đến đúng mục tiêu ở miền nam, cách đó 1.400km. Trong khi đó, khoảng cách từ Iran đến hai thành phố Jerusalem và Tel Aviv của Israel chỉ là 1.000km.
Tên lửa do Iran bắn thử trong ngày 8/3 

Tên lửa do Iran bắn thử trong ngày 8/3 

Thông tấn xã ISNA dẫn lời tướng Amir Ali Hajizadeh: "Lý do chúng tôi thiết kế tên lửa tầm xa 2.000km là vì muốn bắn đối thủ từ một khoảng cách an toàn". Hãng tin Reuters trích lời IRGC: "Ý định của chúng tôi là cho thấy khả năng Iran có thể chống trả và đối mặt mọi đe dọa".

Phía Israel, nơi đang chủ trì cuộc thảo luận các vấn đề trong khu vực với sự hiện diện của phó tổng thống Mỹ Joe Biden, chưa đưa ra lời bình luận nào.

Trước đó, trong ngày hôm 8/3, Iran cũng đã bắn thử nhiều tên lửa. Mỹ cho biết sẽ đưa việc này ra Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đồng thời thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đa phương.

Cách đây hai tháng, Mỹ thiết lập lệnh trừng phạt đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến chương trình tên lửa của Iran sau khi nước này bắn thử tên lửa tầm trung Emad hồi tháng 10/2015.

Chương trình tên lửa của Iran là đối tượng chính trong giải pháp 2231 do Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra, kêu gọi nước này không phát triển tên lửa có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân. Phía Iran cho biết những tên lửa đang chế tạo chỉ là vũ khí thông thường.

Hiện IRGC sở hữu kho tên lửa tầm ngắn và trung lớn nhất Trung Đông.

Mỹ đang lo sợ một ngày nào đó, những tên lửa này có thể được gắn thêm đầu đạn hạt nhân, dù rằng từ tháng 1/2016, Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân với cường quốc trong đó hạn chế tối đa và cho phép kiểm tra chặt chẽ chương trình hạt nhân của nước này.

Nguồn: Tuổi Trẻ

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa