Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay khiến 176 người chết, hãng hàng không Ukraine nói gì?
  • Zalo

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay khiến 176 người chết, hãng hàng không Ukraine nói gì?

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 11/01/2020 21:41:20 +07:00
(VTC News) -

Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) khẳng định chiếc máy bay bị quân đội Iran bắn rơi của họ không nhận được cảnh báo an toàn nào từ sân bay Tehran trước khi cất cánh tới Kiev.

Trong một cuộc họp báo ngắn với sự tham gia của Chủ tịch và Phó Chủ tịch của UIA, hãng máy bay này phủ nhận tuyên bố trước đó của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rằng chiếc máy bay xấu số rẽ ngoặt khiến nó tới gần căn cứ quân sự nhạy cảm của Iran. 

Các quan chức hàng không nổi giận với những gì mà họ cho là gợi ý từ phía Iran rằng phi hành đoàn đã hành động không chuẩn xác. 

 Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay khiến 176 người chết, hãng hàng không Ukraine nói gì? - 1

Hiện trường vụ máy bay Iran bị bắn hạ. (Ảnh: Sputnik)

Iran trước đó thừa nhận quân đội vô tình bắn nhầm chuyến bay mang số hiệu PS752 của UIA hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Quân đội Iran cho hay các binh sĩ của họ nhầm chiếc máy bay là một "mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao cũng như việc phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là "đại thảm kịch", hứa sẽ truy tố những người phải chịu trách nhiệm. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng bày tỏ "hối tiếc" và gửi lời xin lỗi tới người dân Iran, gia đình các nạn nhân và những quốc gia chịu ảnh hưởng.

Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc IRGC nói "ước mình có thể chết đi và không phải chứng kiến tai nạn như vậy". Ông này cho biết thêm rằng hành động bắn nhầm xảy ra khi quân đội Iran đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn điện với Mỹ và "nguy cơ nổ ra chiến tranh cao chưa từng có" kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Ban lãnh đạo của UIA kêu gọi Iran chịu trách nhiệm hoàn toàn vụ tai nạn. 

"Nếu các ông dấn thân vào chiến tranh, cứ việc dấn thân như các ông muốn, nhưng có những người bình thường xung quanh mà các ông cần phải bảo vệ", Phó Chủ tịch Ukraine Airlines Ihor Sosnovsky cho hay. 

"Nếu họ bắn tên lửa từ đâu đó đến đâu đó, họ buộc phải đóng cửa sân bay. Bắt buộc. Còn sau đó các ông muốn bắn bao nhiêu tùy thích", ông này bức xúc. 

Vị Phó Chủ tịch UIA nói thêm rằng chiếc máy bay đã quay 15 độ sang phải sau khi đạt được độ cao 1.800 m theo hướng dẫn của người điều phối sân bay. 

Theo số liệu được chính phủ Ukraine cũng cấp, trong số 176 người thiệt mạng có 11 người Ukraine, bao gồm 9 thành viên phi hành đoàn. 

 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay khiến 176 người chết, hãng hàng không Ukraine nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin