Iran thông qua dự luật bảo vệ chương trình hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Hai, 19/07/2010 06:30:00 +07:00

(VTC News) – Nghị viện Iran ngày 18/7 đã chính thức phê chuẩn dự luật mới bảo vệ và duy trì “công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình” với đa số phiếu tán thành.

(VTC News) – Nghị viện Iran ngày 18/7 đã chính thức phê chuẩn dự luật mới, cho phép Chính phủ nước này lập dự án phát triển “công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình” một cách độc lập và tự quyết với đa số phiếu ủng hộ.

 

Ngày 18/7 hàng loạt các phương tiện thông tin chính thức của Iran đã đồng loạt đưa tin, Hội đồng cố vấn Nghị viện Iran đã chính thức thông qua dự luật mới nhằm bảo vệ thành quả hạt nhân của nước này trước sự phản đối quyết liệt của Mỹ và Anh vì lo ngại nguy cơ đe dọa của nó với an ninh và hòa bình chung của thế giới cũng như an ninh và lợi ích của họ.

 

Đặc biệt, dự luật mới này còn cho phép chính phủ Iran được toàn quyền đưa ra các quyết định nhằm ngăn chặn hoạt động của tất cả các nước có ý định giám sát các mục tiêu hạt nhân của Iran hoặc từ chối cấp nhiên liệu cho các máy bay dân dụng của nước này khi quá cảnh.

 

Nghị viện Iran chính thức thông qua dự án luật bảo vệ và duy trì "chương trình hạt nhân hòa bình" của nước này. 

Dự luật mới của Tehran mang tính tổng quát cao và được kết cấu thành 5 điều khoản trong khuôn khổ cam kết của Iran theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Mục đích chính của Iran khi thông qua dự luật mới này là nhằm “trả đũa” cho quyết định mới đây của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ và hàng loạt các quốc gia châu Âu khác nhằm cấm Iran tiếp tục chương trình hạt nhân mà nước này vẫn tự cho là “chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình”.

 

Xoay quanh vấn đề hạt nhân của Iran, trước đó, ngày 11/2/2010 vừa qua Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejat đã ra tuyên bố, Tehran đã sản xuất được lô uranium đầu tiên làm giàu ở mức 20%, thậm chí còn có khả năng sản xuất được cả uranium làm giàu ở mức cao hơn, Iran cũng sẽ tiến hành tăng sản lượng uranium làm giàu ở mức độ thấp lên gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại.

 

Trước quyết tâm bảo vệ và duy trì chương trình hạt nhân cũng như bảo vệ những thành quả đã đạt được trên lĩnh vực này của quốc gia Hồi giáo Iran, mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành luật đơn phương áp dụng các giải pháp trừng phạt mới chống lại Iran.

 

Theo luật mới này, Mỹ đã tăng cường gây áp lực đối với Iran, mở rộng danh sách trừng phạt lên tới hơn 30 công ty và cá nhân của Iran ít nhiều có liên quan đến chương trình phát triển công nghệ hạt nhân cũng như chương trình nghiên cứu, phát triển công nghệ tên lửa của Iran.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian)

 

 

Bình luận
vtc.vn