• Zalo

Iran: "Sản xuất vũ khí hạt nhân là tội ác"

Thế giới Thứ Tư, 29/02/2012 06:18:00 +07:00

(VTC News) - Trong một động thái đầy bất ngờ, Iran vừa đề xuất ban hành lệnh cấm đối với vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân là tội ác.

(VTC News) - Trong một động thái đầy bất ngờ, Iran, nước bị nhiều quốc gia phương Tây nghi ngờ về việc bí mật phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt vừa đề xuất ban hành lệnh cấm đối với vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố việc sản xuất và sở hữu vũ khí hạt nhân của các nước phương Tây là “tội ác”.

Trong bài phát biểu trước Hội nghị Giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc tổ chức tại Geneva hôm thứ Ba vừa rồi, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi khẳng định: “Việc sản xuất, tàng trữ, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp, vô ích, độc hại, nguy hiểm và cần phải bị cấm như một tội ác”.

Ông cho biết thêm, Iran không thấy bất kỳ vinh quang hay niềm tự hào nào từ vũ khí hạt nhân mà là “hoàn toàn ngược lại”.

 Quang cảnh của một khu làm giàu uranium ở Isfahan, Iran

Về một số phương án dành cho những nước đang lo ngại về chương trình hạt nhân vì hòa bình của Iran, ông Salehi đề xuất: “Chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần rằng có hai sự lựa chọn cho việc giải quyết chương trình hạt nhân vì hòa bình của Iran. Một là thỏa thuận, hợp tác. Hai là đối đầu và xung đột”.

Ngoại trưởng Iran khẳng định: “Iran tự tin rằng chương trình hạt nhân của chúng tôi hoàn toàn vì mục đích hòa bình”, đồng thời nhấn mạnh nước này “không tìm kiếm sự đối đầu, cũng không mong muốn bất cứ điều gì vượt quá những quyền lợi hợp pháp và quyền bất khả xâm phạm của mình”.
Những bình luận của ông Salehi được đưa ra sau chuyến thăm tới Tehran của đoàn thanh sát vũ khí hạt nhân Liên Hợp Quốc vào tuần trước. 

Các chuyên gia của IAEA vẫn khẳng định rằng Iran đã không thực sự hợp tác để giải quyết chương trình hạt nhân của mình, thể hiện qua việc từ chối cho nhóm chuyên gia của IAEA vào một khu căn cứ quân sự quan trọng tại Parchin.

Iran tuyên bố, dù phải chịu những cáo buộc và trừng phạt vô lý nhưng nước này luôn cố gắng tìm kiếm một sự hợp tác hòa bình với các nước phương Tây. 

Tuy nhiên, trả lời trên trang RussiaToday hôm thứ Hai, đại diện Iran tại IAEA, ông Ali Asghar Soltani phản bác: “Iran không từ chối việc cho thanh sát viên vào bất kỳ căn cứ quân sự nào, bao gồm cả Parchin”. Ông cũng giải thích thêm rằng mục đích của nhóm chuyên gia của IAEA là “thảo luận về những vấn đề thực chất và khuôn khổ cho hoạt động của chúng tôi trong tương lai”, chứ không nhằm tham quan các căn cứ hạt nhân.
Bình luận về chuyến thăm trên của IAEA, Ngoại trưởng Salehi cho hay, ông hi vọng cuộc đối thoại với IAEA sẽ được tiếp tục.

Thêm vào đó, ông Salehi cũng cáo buộc những tiêu chuẩn kép của phương Tây nhằm chống lưng cho Israel, quốc gia Trung Đông duy nhất không tham gia Hiệp ước Chống phổ biến vũ khí hạt nhân và là quốc gia duy nhất đang sở hữu vũ khí hạt nhân tại khu vực. 

Trong suốt thời gian qua, IAEA nghi ngờ chương trình làm giàu uranium của Iran có thể dẫn đến việc sản xuất vũ khí hạt nhân; còn Iran thì luôn khẳng định rằng những hoạt động của mình hoàn toàn vì mục đích dân sự.

Hải Yến - Thu Trang


Bạn có cảm nghĩ gì về "Iran: "Sản xuất vũ khí hạt nhân là tội ác"" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin