• Zalo

Iran phủ nhận việc Tổng thống Trump 'phím trước' kế hoạch tấn công Tehran

Thế giới Thứ Bảy, 22/06/2019 07:44:00 +07:00

Giới chức Iran phủ nhận thông tin nói rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.

"Mỹ không hề gửi bất cứ tin nhắn nào. Thông tin này không chính xác", ông Key Keyvan Khosravi, phát ngôn viên của Hội đồng an ninh Quốc gia Iran nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Iran hôm 20/6.  

Bình luận này bác bỏ thông tin Reuters đăng tải hôm 21/6, trong đó dẫn lời một quan chức Iran giấu tên khẳng định quốc gia Hồi giáo nhận được một "tin nhắn" từ Tổng thống Trump về việc Mỹ có thể sắp triển khai một cuộc tấn công đáp trả vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái.  

may bay

Iran trưng mảnh vỡ máy bay không người lái Mỹ bị nước này bắn hạ. (Ảnh: Reuters) 

Reuters nói Washington đã chuyển thông tin này cho Oman trước khi đồng minh của Mỹ chuyển lại nó cho Iran bởi Tehran trước đó liên tục bác bỏ bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào với Mỹ.

Trong thông tin mà quan chức Iran cung cấp, Tổng thống Trump nhắn nhủ rằng "Mỹ không muốn chiến tranh mà chỉ muốn nói chuyện". Tuy nhiên, ông vẫn đưa ra thời hạn để Tehran trả lời và ngồi vào bàn đàm phán. Iran được cho là đã chuyển lời qua Oman rằng Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei phản đối "bất kỳ cuộc đàm phán nào" với Mỹ.

"Chúng tôi nói với các quan chức Oman rằng bất cứ cuộc tấn công nào chống lại Iran sẽ gây ra hậu quả trong khu vực và quốc tế", Reuters dẫn lời quan chức này khẳng định. 

Tổng thống Trump không bình luận về thông tin của Reuters, tuy nhiên thừa nhận đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran nhưng quyết định thu hồi 10 phút trước khi nó có hiệu lực. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin