Iran phát triển máy bay không người lái ‘cảm tử’ đối phó Israel

Quân sựThứ Ba, 13/09/2022 09:52:22 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông Iran cho biết mẫu máy bay không người lái tiếp theo của nước này hoàn toàn có khả năng tấn công các mục tiêu ở Haifa và Tel Aviv.

Hãng tin RT dẫn lại nguồn truyền thông nhà nước Iran nói, Tehran đã phát triển một mẫu máy bay không người lái (UAV) “cảm tử” mới, được thiết kế đặc biệt để tấn công các thành phố ven biển lớn nhất của Israel trong trường hợp xung đột giữa hai bên nổ ra.

Phát biểu với kênh truyền hình IRIB TV1, Chuẩn tướng Kioumars Heydari, Tư lệnh lục quân Iran cho biết mẫu UAV mới có tên mã là Arash-2, một phiên bản nâng cấp của UAV “cảm tử” Arash-1.

Tướng Heydari nói thêm Arash-2 là mẫu UAV tấn công sở hữu sức mạnh vô song và quân đội Iran đang đợi để đưa nó vào trang bị chính thức.

Iran phát triển máy bay không người lái ‘cảm tử’ đối phó Israel - 1

Máy bay không người lái "cảm tử" Arash-1 của quân đội Iran. (Ảnh: Sputnik)

Nói về các tính năng kỹ chiến thuật của Arash-2, tướng Heydari nói UAV được lập trình để duy trì kết nối dữ liệu với trung tâm điều khiển nhằm đảm bảo việc tấn công chính xác mục tiêu, ngoài ra nó cũng có thể thay đổi mục tiêu tấn công trong hành trình bay. Sự xuất hiện của Arash-2 sẽ giúp gia tăng đáng kể sức mạnh lực lượng máy bay không người lái của Iran.

Theo các phương tiện truyền thông Iran, tiền thân của máy bay không người lái mới là Arash-1, mẫu UAV này trước đó được giới thiệu là có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.400 km và có thể lẫn tránh được hệ thống radar cảnh giới của đối phương. Arash-1 chiều dài khoảng 4,5 m, sải cánh từ 3,5 m đến 4 m, thiết kế của nó cho phép thực hiện hành trình bay với mức nhiên liệu tối thiểu.

Trước đó, vào cuối tháng 8, quân đội Iran cũng tiến hành một cuộc tập trận với hàng trăm UAV ở ngoài khơi vùng Vịnh và phần lớn lãnh thổ Iran. Theo đó, khả năng "tác chiến điện tử" và phòng không của Iran sẽ được kiểm tra sau khi thử nghiệm đối đầu với UAV kẻ thù.

Iran phát triển máy bay không người lái ‘cảm tử’ đối phó Israel - 2

UAV "cảm tử" Arash-1 trong một cuộc tập trận gần đây. (Ảnh: Iran Press)

"Nhìn chung, UAV nằm trong số các loại vũ khí quyết định trong các cuộc chiến tương lai", tướng Amir Heydari của Iran nhận định tại cuộc tập trận trên.

Iran đã phát triển ngành công nghiệp vũ khí nội địa vì nhiều lệnh cấm vận và hạn chế quốc tế khiến nước này không thể nhập khẩu nhiều loại vũ khí.

Các chuyên gia quân sự phương Tây nhận định Iran đôi khi phóng đại khả năng vũ khí.

Iran và Israel từ lâu đã có mâu thuẫn, trong đó chương trình hạt nhân của Tehran là điểm gây tranh cãi chính. Mặc dù Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích hòa bình nhưng Tel Aviv lo ngại Tehran có thể phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp thỏa thuận năm 2015.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtc.vn