• Zalo

Iran phát hiện mỏ dầu khổng lồ, trữ lượng 53 tỷ thùng dầu thô

Thế giớiChủ Nhật, 10/11/2019 17:08:00 +07:00

Mỏ dầu thô khổng lồ với trữ lượng 53 tỉ thùng dầu thô vừa được Iran phát hiện tại tỉnh Khuzestan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm 10/11.

"Tôi đang nói với Nhà Trắng rằng, trong những ngày Mỹ trừng phạt, các công nhân và kỹ sư Iran đã tìm thấy một mỏ dầu với trữ lượng 53 tỷ thùng”, ông Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu tại thành phố Yazd.

Mỏ dầu mới có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran sau mỏ dầu có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz. Việc phát hiện này sẽ giúp tăng trữ lượng dầu thô của Iran lên 1/3. Hiện tại, Iran có trữ lượng dầu thô khoảng 150 tỷ thùng.

iran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này vừa phát hện mỏ dầu khổng lồ, trữ lượng 53 tỉ thùng (Ảnh: AP)

Iran được coi là siêu cường năng lượng toàn cầu, sở hữu 10% trữ lượng dầu của thế giới. Iran hiện có trữ lượng dầu thô lớn thứ tư trên thế giới và các mỏ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới.

Tháng 1 năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản xuất dầu ở Iran bị hạn chế bởi lệnh trừng phạt của Mỹ, giảm 520.000 thùng mỗi ngày trong tháng 12/2018, trong tháng 10/018 giảm 2,8 triệu thùng/ngày.

Mỹ đã khôi phục các lệnh trừng phạt liên quan đến năng lượng đối với Iran tháng 5/2018 sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0 và gây áp lực để đàm phán một thỏa thuận mới. Phát hiện này được đưa ra vào thời điểm Iran đang chịu thiệt hại về kinh tế theo một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ

Các quan chức Iran nhiều lần tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy các kế hoạch phát triển năng lượng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. "Mỹ không thể ngăn chúng tôi sản xuất dầu. Các lệnh trừng phạt không ngăn chặn được ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi vẫn sống", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Namdar Zanganeh nói hồi tháng 9..

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !