Iran nói nắm bằng chứng không thể chối cãi chứng minh Mỹ bịa đặt vụ máy bay bị bắn hạ

(VTC News) - Iran khẳng định họ đang nắm trong tay bằng chứng không thể chối cãi rằng máy bay Mỹ bay vào không phận nước này buộc Tehran phải bắn hạ.

Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Iran ban hành cách đây ít giờ, Thứ trưởng Ngoại giao nước này ông Abbas Araghchi đã trao đổi với Đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner về bằng chứng trên vào tối 20/6.

"Ngay cả cảnh mảnh vỡ của mảnh máy bay không người lái Mỹ cũng đã được vớt lên từ vùng lãnh hải của Iran", ông Araghchi nói. 

Iran noi nam bang chung khong the choi cai chung minh My bia dat vu may bay bi ban ha hinh anh 1

Một chiếc RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Vị quan chức ngoại giao cấp cao của Iran kêu gọi lực lượng Mỹ "tôn trọng ranh giới không phận và trên biển của Iran, đồng thời tuân thủ các quy định quốc tế", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ. 

Ông này nhắc lại rằng Iran không tìm kiếm một cuộc chiến tranh và xung đột ở Vịnh Ba Tư, cảnh báo lực lượng Mỹ không theo đuổi các biện pháp thiếu thận trọng trong khu vực.

"Iran luôn kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của mình chống lại bất cứ sự xâm lược nào", Thứ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh. 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 20/6 cho biết, Tehran sẽ đưa vụ việc ra Liên hợp quốc để chứng minh máy bay Mỹ bay vào không phận nước này nên bị bắn hạ. 

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, đơn vị giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, nói rằng Iran đã dùng tên lửa đất đối không bắn hạ Hệ thống Máy bay Không người lái RQ-4A Global Hawk Tầm cao, Tầm xa, Sức bền (HALE) khi nó đang hoạt động trong không phận quốc tế tại eo biển Hormuz.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Trump lặp lại khẳng định này, nhấn mạnh "rõ ràng là máy bay Mỹ bị bắn hạ khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế".

Iran gửi thư lên Liên hợp quốc tố UAV Mỹ phớt lờ cảnh báo, hoạt động gián điệp

Iran gửi thư lên Liên hợp quốc tố UAV Mỹ phớt lờ cảnh báo, hoạt động gián điệp

Iran khẳng định máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở chế độ tàng hình và tham gia vào một hoạt động gián điệp khi bị bắn hạ trên eo biển Hormuz.
New York Times: Ông Trump phê chuẩn lệnh tấn công Iran nhưng rút lại vào phút chót

New York Times: Ông Trump phê chuẩn lệnh tấn công Iran nhưng rút lại vào phút chót

Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran để trả đũa vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ nhưng thay đổi quyết định vào phút chót.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Iran

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU