Iran 'nhắc nhở' Mỹ đừng quên cuộc tấn công khủng bố 11/9

Thế giớiThứ Ba, 25/09/2018 11:55:00 +07:00

Trên trang Twitter cá nhân ngày 24/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng chỉ trích phát ngôn của các quan chức Mỹ về những lời lẽ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại lễ duyệt binh Iran hôm 22/9.

"Một quan chức Mỹ gần đây đã nói những điều khủng khiếp về vụ xả súng vảo lễ duyệt binh ở Ahvaz và đổ lỗi hoàn toàn cho chính phủ Iran về điều này. Người Mỹ nghĩ gì nếu chúng ta có những cáo buộc tương tự về cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9?”, lãnh đạo Iran phẫn nộ.

Capture11

Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ phẫn nộ trên trang Twitter cá nhân. (Ảnh: Twitter)

Ngày 22/9 tại thành phố Ahvaz, Iran, 4 tay súng cải trang thành binh sỹ đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố vào lễ duyệt binh quân sự đánh dấu 38 năm ngày bắt đầu cuộc chiến tranh 1980-1988 với Iraq. Vụ xả súng khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và 53 người bị thương, bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Iran-Parade-2-1537755817_680x0

Khung cảnh hỗn loạn trong vụ xả súng tại lễ duyệt binh Iran hôm 22/9. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/9, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói những kẻ tấn công sát hại 25 người tại buổi diễu hành đã được Ả Rập Xê-Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trả tiền, và Iran sẽ “trừng trị nghiêm khắc” những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu. Ông nhấn mạnh: “Mục tiêu của họ là tạo ra sự bất ổn ở đất nước chúng tôi”.

Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami buộc tội Mỹ và Israel có liên quan đến vụ tấn công, cho rằng họ nên chờ đợi một đòn đáp trả hủy diệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng nêu tên “các nhà tài trợ cho khủng bố trong khu vực và nêu đích danh người Mỹ". Đáp lại tuyên bố của các nhà lãnh đạo Iran, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley lên tiếng đề nghị ông Rouhani cần chú ý đến những gì đang xảy ra ở đất nước của mình. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng phủ nhận cáo buộc trên, cho rằng Tehran đổ lỗi cho Washington là một "sai lầm lớn" bởi đây là vấn đề xảy ra trong nước của Iran. 

Cẩm My

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn