Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Iran nâng cấp tổ hợp tên lửa S-300 tối tân

Thế giới Thứ Tư, 18/04/2012 06:16:00 +07:00

(VTC News) - Hôm 17/4, Bộ Quốc phòng Iran cho biết nước này đang triển khai kế hoạch nâng cấp hệ thống tên lửa S-300 của Nga thành tổ hợp Bavar 373 hiện đại.

(VTC News) – Hôm thứ Ba (17/4), Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi cho biết nước này đang triển khai một chương trình nhằm chế tạo và nâng cấp phiên bản cũ của hệ thống tên lửa phòng không cải tiến S-300 của Nga thành tổ hợp tên lửa mới Bavar 373 với nhiều chức năng vượt trội.

Hợp đồng cung cấp tên lửa trị giá 800 triệu USD giữa Nga và Iran đã được ký kết vào năm 2007 mà theo đó, 5 tiểu đoàn S-300PMU-1 đã được bàn giao cho Tehran.Tuy nhiên, cho đến ngày 22/9/2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh nhằm chấm dứt hợp đồng này theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc.

Theo đó, Nghị quyết LHQ năm 1929 có quy định nghiêm cấm các nước không được cung cấp một số loại vũ khí bao gồm tên lửa và tổ hợp tên lửa, xe tăng, máy bay tấn công cùng các loại tàu chiến cho Iran.

 Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga

Tổ hợp tên lửa S-300 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty khoa học công nghiệp Almaz của Nga sản xuất với mục đích ban đầu nhằm tăng cường khả năng tấn công cho Lực lượng phòng không Xô-viết trước khi được nâng cấp chức năng đánh chặn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Ngoài khả năng phòng thủ không trung, S-300 còn có thể tiêu diệt các máy bay tàng hình cùng hệ thống Ra-đa có thể theo dõi đến 300 mục tiêu nhờ vậy mà đây đã được được đánh giá là một trong  số những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất hiện tại với nhiều thông số vượt trội hơn hẳn so với tổ hợp tên lửa  MIM-104 Patriot của Mỹ.

Hạ Giang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin