• Zalo

Iran nã tên lửa căn cứ Mỹ ở Iraq, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp khẩn

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/01/2020 10:10:00 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp khẩn tại Nhà Trắng ngay sau một loạt các cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở miền Tây Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mike Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có mặt Nhà Trắng tối  7/1 (giờ địa phương) để thảo luận về các cuộc tấn công, theo Reuters.

"Iran đã phóng hơn chục tên lửa đạn đạo nhằm vào lực lượng quân đội và liên minh Mỹ ở Iraq. Rõ ràng là những tên lửa này được phóng từ Iran và nhằm vào ít nhất hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Nhân viên quân đội và liên minh của Mỹ tại Al-Assad và Irbil đang làm việc để đánh giá thiệt hại ban đầu”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Jonathan Hoffman nói trong một tuyên bố hôm 7/1.

"Khi chúng tôi đánh giá tình hình, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân viên, đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực", tuyên bố cho biết thêm.

Iran nã tên lửa căn cứ Mỹ ở Iraq, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp khẩn - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: ANI)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng cho biết Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về các cuộc tấn công, đang theo dõi tình hình chặt chẽ và tham khảo ý kiến ​​với đội an ninh quốc gia của mình. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã liên lạc với các lãnh đạo quốc hội sau vụ tấn công.

Căn cứ không quân Ayn al-Asad ở miền Tây Iraq, bị tấn công bằng nhiều tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) để "trả thù" cho việc Mỹ tiêu diệt tướng Qasem Soleimani.

"Chúng tôi cảnh báo tất cả các quốc gia đồng minh của Mỹ rằng nếu các cuộc tấn công được phát động từ các căn cứ của họ nhằm vào Iran thì đó sẽ là mục tiêu trả đũa quân sự", IRGC cho biết trong một tuyên bố được New York Times tiết lộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/1 cho biết sẵn sàng đáp trả trước bất kỳ sự trả đũa nào của Iran.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông tweet về 52 mục tiêu, địa điểm văn hóa ở Iran có thể bị tấn công - con số tượng trưng cho 52 người Mỹ bị bắt làm con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !