Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Iran: Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Zarif vì lo sợ kỹ năng đàm phán của ông

Thế giới Thứ Năm, 01/08/2019 07:36:00 +07:00

Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, vì họ sợ kỹ năng đàm phán của ông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi nói.

"Đỉnh cao sự ngu ngốc và không nhất quán của các nhà lãnh đạo Mỹ là họ không nhận ra Tiến sĩ Zarif là người có ảnh hưởng trong chính sách của Iran, nhưng với sự thiếu hiểu biết cuối cùng họ đã xử phạt ông ấy!" - Mousavi viết trong trạng thái trên Twitter. "Người Mỹ có nỗi sợ hãi mạnh mẽ về logic của Tiến sĩ Zarif và kỹ năng đàm phán của ông", Mousavi nói thêm.

Mỹ hôm 31/7 áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif. Động thái nhắm vào người phát ngôn hàng đầu của Iran có khả năng làm tổn thương cơ hội đàm phán ngoại giao giữa lúc hai nước gia tăng căng thẳng.

ngoai-truong-iran

 Ngoại trưởng Iran. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Zarif là một nhân vật quan trọng trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - được thỏa thuận dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama với Tehran và các cường quốc thế giới khác. Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận năm 2018.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng lên trong những tháng gần đây sau các cuộc tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh mà Mỹ đổ lỗi cho Iran. Bên cạnh đó, Iran bắn hạ một máy bay không người lái Mỹ, thúc đẩy việc chuẩn bị không kích trả đũa của Washington nhưng ông Trump đã dừng lại vào phút cuối.

"Javad Zarif thực hiện chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh đạo tối cao Iran, và là người phát ngôn chính của chế độ trên toàn thế giới. Mỹ đang gửi một thông điệp rõ ràng tới chế độ Iran rằng hành vi gần đây của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Các biện pháp trừng phạt đối với Zarif sẽ chặn các tài sản hoặc lợi ích ông có ở Mỹ, nhưng Ngoại trưởng Iran nói ông không có gì ở đó.

"Lý do Mỹ đưa ra khi chỉ định tôi là vì tôi là người phát ngôn chính của Iran trên toàn thế giới", ông Zarif nói trên Twitter. "Sự thật đau đớn đến mức đó sao? Nó không có tác dụng đối với tôi hay gia đình tôi, vì tôi không có tài sản hoặc lợi ích bên ngoài Iran. Cảm ơn bạn đã coi tôi như mối đe dọa lớn đối với chương trình nghị sự của bạn."

Chính quyền ông Trump cho biết họ sẽ đưa ra quyết định về việc có nên cấp cho Zarif thị thực du lịch hay không, bao gồm các chuyến đi tới Liên hợp quốc, trong từng trường hợp cụ thể, để mở khả năng ông có thể tham dự Đại hội đồng thường niên của cơ quan này vào tháng 9. Nếu Ngoại trưởng Iran nhận được thị thực, điều đó sẽ mở ra cơ hội cho các liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp của Mỹ với ông.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nhắc lại rằng ông Trump sẵn sàng đàm phán với Iran, nhưng cho biết chính quyền không coi Ngoại trưởng Zarif là người ra quyết định quan trọng. Ông Mnuchin cho rằng nhà ngoại giao Iran sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá những quan điểm tuyên truyền của Iran và thông tin sai lệch trong khi chính chính phủ Iran không cho phép công dân của mình sử dụng phương tiện đó.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin