• Zalo

Iran muốn làm trung gian hòa giải vấn đề Triều Tiên

Thế giới Thứ Sáu, 26/04/2013 07:15:00 +07:00

Tổng thống Ahmedinejad cho biết Iran sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải để giải quyết những bất đồng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Ahmedinejad cho biết Iran sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải để giải quyết những bất đồng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 25/4, hãng tin Fars của Iran dẫn lời Tổng thống nước này Mahmoud Ahmedinejad cho biết Iran sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải để giải quyết những bất đồng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên và hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á, liên quan tới các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad trong một lần phát biểu tại LHQ 

Ông Ahmedinejad nói: “Với tư cách là một người bạn, tôi kêu gọi lãnh đạo các nước trong khu vực Đông Bắc Á cùng sáng suốt giải quyết những phức tạp hiện nay bằng biện pháp ngoại giao, để sớm đưa tình hình trở lại bình thường."

"Chúng ta cần phải nhìn xa, trông rộng và Iran sẵn sàng làm trung gian giải quyết cuộc xung đột mà kẻ thù của khu vực đang hướng tới. Chính kẻ thù đó đang cố tạo ra một cuộc chiến hủy diệt trong khu vực này để phá hoại sự phát triển của các quốc gia trong vùng. Xin hãy đừng bao giờ để kẻ thù của nhân loại phá hủy đất nước của các bạn,” ông nói.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết trong cuộc hội đàm ngày 5/4 với nhiều quan chức Trung Quốc bao gồm Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đã tái khẳng định sự cần thiết phải phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách có thể kiểm chứng.

Trong cuộc hội đàm này, ông Burns cũng nhấn mạnh những quan ngại của Mỹ về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc và chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều