Iran mua S-300 từ Nga, Mỹ cảnh báo vẫn có thể tấn công

Việc Nga bán hệ thống tên lửa S-300 cho Iran sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng tấn công của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của nước này nếu cần thiết.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đưa ra ngày 16/4 và cảnh báo: “Chúng tôi đã tính đến khả năng hệ thống S-300 của Nga sẽ được bán cho Iran từ vài năm trước và đã lên mọi phương án để đối phó”.
              Hệ thống tên lửa S-300 

Hệ thống tên lửa S-300 

Tướng Dempsey cũng khẳng định, Mỹ không bao giờ loại trừ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự để ngăn ngừa khả năng Iran có thể sở hữu hạt nhân trong trường hợp các cuộc đàm phán ngoại giao thất bại.

Mặc dù vậy ông Dempsey nêu rõ, quyết định có can thiệp quân sự hay không không hề liên quan gì đến việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran.

“Kế hoạch hành động quân sự mà tôi đệ trình lên Tổng thống Mỹ vừa là để khuyến khích các bên tiến tới một giải pháp Ngoại giao vừa là để phòng khi các giải pháp ngoại giao thất bại và đảm bảo rằng Iran sẽ không thể sở hữu vũ khí hạt nhân”, Tướng Dempsey khẳng định.

Video S-300 thể hiện sức mạnh


Trước đó, phía Nga từng tuyên bố, những tiến triển trong đàm phán giữa Iran và P5+1 khiến Nga có thể dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran.

Bất chấp việc Israel và Mỹ bày tỏ quan ngại về quyết định này của Nga, phía Iran cho rằng điều này giúp tạo ra “một môi trường an ninh ổn định lâu dài” trong khu vực.

Hiện Iran đang thiếu một hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu của Mỹ và Israel. Hệ thống phòng thủ S-300 có thể đáp ứng được yêu cầu này và còn có thể tiêu diệt nhiều loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Nguồn: VOV

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa