Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Iran ‘lỡ hẹn’ với tên lửa siêu hiện đại S-300 vì nợ tiền Nga

(VTC News) - Bộ quốc phòng Nga mới đây đã chính thức phủ nhận thông tin nước này chuyển giao lô tên lửa hiện đại S-300 đầu tiên từ thành phố Astrakhan, miền nam nước Nga tới Iran từ ngày 18/2.
Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đăng tải các thông tin liên quan đến việc lô tên lửa S-300 đầu tiên sẽ được Nga chuyển tới Iran vào ngày hôm nay, 18/2 bất chấp sự phản đối của phương Tây.
Iran

Iran "mừng hụt" vì hệ thống S-300 

Trao đổi với hãng thông tấn TASS của Nga, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga cho biết sự trì hoãn này xuất phát từ việc Iran chưa thanh toán khoản tiền theo giá thỏa thuận trong hợp đồng đúng thời hạn dự kiến vào ngày 16/2.
Nga và Iran từng ký một hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 vào năm 2007. Giao dịch này bị hủy bỏ sau khi Moscow và cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt sau chương trình hạt nhân của Tehran.
Tuy nhiên, vào năm 2015, giao dịch này lại được “hồi sinh” sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm này và tiếp tục xúc tiến việc chuyển giao hệ thống tên lửa tới Iran.
Các phương tiện truyền thông Iran cũng đã nhiều lần khấp khởi đưa tin về việc S-300 sắp được chuyển tới quốc gia này.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi có khả năng tiêu diệt các mục tiêu với tầm bắn lên đến hơn 150km.

Song Hy 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN