• Zalo

Iran liều lĩnh điều UAV do thám tàu sân bay Mỹ rồi phát lại trên truyền hình

Thế giới Chủ Nhật, 28/04/2019 10:42:00 +07:00

Chiếc máy bay không người lái của Iran tiếp cận tàu sân bay của Mỹ ở cự ly gần và ghi lại một vài hình ảnh cận cảnh về hàng không mẫu hạm này.

Những hình ảnh này được đăng tải trên hãng thông tấn Tasnim của Iran hôm 28/4. Trong đoạn video dài hơn 1 phút, chiếc máy bay không người lái (UAV) Ababail-3 cất cánh từ một sân bay không xác định của Iran. 

Chiếc UAV sau đó bay phía trên và ghi lại hình ảnh hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ đang rẽ sóng ở khu vực Vịnh Ba Tư

Video: UAV Iran bay do thám tàu sân bay Mỹ

Khoảng cách tiếp cận của Ababail-3 gần tới mức có thể quan sát được các con số trên cánh của  máy bay trinh sát E-2C và tiêm kích F-18 trên boong tàu. 

Tasnim nói thêm rằng việc điều máy bay không người lái đi do thám tàu sân bay Mỹ là phản ứng của Iran trước tuyên bố của Tổng thống Trump liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách "tổ chức khủng bố" hồi đầu tháng 4. 

Nhà lãnh đạo Mỹ khi đó khẳng định động thái này là "bước đi chưa từng có tiền lệ, được đưa bởi Bộ Ngoại giao Mỹ, thừa nhận thực tế rằng Iran không chỉ là quốc gia bảo trợ chủ nghĩa khủng bố mà lực lượng IRGC còn chủ động tham gia, hỗ trợ tài chính và tài trợ cho khủng bố như một công cụ cho nhà nước Iran”. 

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được Mỹ đóng từ năm 1970 và hạ thủy vào năm 1975. Đây là tàu sân bay thứ hai được Hải quân Mỹ đóng theo lớp tàu sân bay Nimitz. Tàu có trọng tải 100.000 tấn và có khả năng mang theo tới 90 máy bay các loại.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin