• Zalo

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19

Quân sựChủ Nhật, 08/03/2020 13:39:16 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, Iran đã huy động Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tham gia chống dịch.

Nhằm đối phó với tình trạng dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, Iran đã huy động Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tham gia cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. 

AP đưa tin, các thành viên của IRGC đeo mặt nạ phòng độc và đồ bảo hộ, phun thuốc khử trùng xuống đường và khắp các bệnh viện tại nhiều bệnh viện ở vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Đây là một trong nỗ lực đối phó với dịch Covid-19 đang lan rộng tại nước này.

Video: "Ghen Cô Vy" ra mắt bản tiếng Anh

Bên cạnh đó, lực lượng này cũng điều tra những người đầu cơ tích trữ vật tư y tế trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Lực lượng IRGC đã được huy động đến các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề như Tehran, Rasht và Qom. Họ đã nhanh chóng xây dựng các bệnh viện và tạo ra một trụ sở có tên là Căn cứ chiến đấu chống virus corona. Căn cứ này gồm các đơn vị chiến tranh hiện đại, những người tập trung vào phản ứng với các cuộc tấn công hóa học, sinh học và tấn công mạng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và thiệt mạng tại Iran ngày càng tăng. Hôm 7/3, Iran công bố thêm 21 ca thiệt mạng vì Covid-19 và 1.076 ca nhiễm mới. Tổng cộng số ca nhiễm ở nước này đã lên tới 5.823 với 145 trường hợp chết. 

Virus corona chủng mới đã lây nhiễm và giết chết nhiều quan chức Iran. Thứ trưởng Bộ Y tế và hơn 20 nghị sĩ quốc hội, được xác nhận nhiễm Covid-19. Tính đến hôm 7/3, 2 nghị sĩ quốc hội mới trúng cử của nước này đã thiệt mạng vì dịch bệnh.

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 1

Iran huy động Lực lượng Vệ binh Cách mạng chống dịch Covid-19 (Ảnh: AP)

Nỗi sợ hãi về virus và sự tín nhiệm ngày càng suy giảm của chính phủ đối với công chúng trở thành một thách thức lớn đối với các nhà lãnh đạo của Iran - những người vốn chịu sức ép nặng của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Việc điều động lực lượng IRGC đối phó với dịch Covid-19 của Iran vừa là một nỗ lực y tế vừa là một động thái chính trị", Afshon Ostovar, trợ lý Giáo sư tại chương trình sau đại học Hải quân tại Mỹ, cho hay.

Ông Ariane Tabatabai, chuyên gia phân tích về Iran tại viện nghiên cứu RAND tại Mỹ, cho rằng những tính toán sai của chính phủ Iran về tình hình dịch bệnh được coi là cơ hội để lực lượng IRGC thể hiện vai trò đối với nước này.

Tại Iran, việc IRGC tham gia cứu trợ trong thảm họa không phải là điều ngạc nhiên. Lực lượng IRGC với 125.000 binh sĩ và hơn 600.000 tình nguyện viên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên ứng phó với các trận động đất và lũ lụt tại Iran.

Một số hình ảnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tham gia chống dịch:

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 2

(Ảnh: AP)

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 3

(Ảnh: AP)

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 4

(Ảnh: AP)

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 5

(Ảnh: AP)

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 6

(Ảnh: AP)

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 7

(Ảnh: AP)

Iran huy động lực lượng tinh nhuệ khẩn cấp chống dịch Covid-19 - 8

Hình ảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng chống dịch Covid-19 (Ảnh: AP)

Kông Anh(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !