Iran gửi tối hậu thư cho châu Âu

(VTC News) - Tổng thống Iran cho biết châu Âu sẽ có 2 tháng để đàm phán, nếu không thành công Tehran sẽ triển khai giai đoạn 3 về cắt giảm nghĩa vụ hạt nhân.

"Châu Âu còn thời hạn 2 tháng để đàm phán, thỏa thuận và quay trở lại với các cam kết của mình", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong cuộc họp nội các hôm 4/9. 

Tehran kêu gọi EU hỗ trợ nước này trước các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Các quan chức Iran cảnh báo rằng họ sẽ giảm dần việc thực hiện các cam kết theo thỏa thuận trên nếu EU tiếp tục để họ tự vùng vẫy khi khó khăn kinh tế bủa vây. 

Iran gui toi hau thu cho chau Au hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Đầu tháng 7, Iran kích hoạt giai đoạn đầu của chiến lược bằng cách tăng kho dự trữ uranium làm giàu vượt giới hạn 300kg theo quy định trong thỏa thuận. Giai đoạn 2, tăng giới hạn làm giàu uranium lên trên mức 3,67% được thực hiện ngay sau đó. 

Ông Rouhani không nói rõ giai đoạn thứ 3 là gì, nhưng khẳng định nó sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc chuyển đổi chương trình hạt nhân của quốc gia này. 

"Bước thứ 3 có tính chất cực kỳ quan trọng và sẽ đẩy nhanh đáng kể các hoạt động của tổ chức năng lượng hạt nhân đất nước", ông nhấn mạnh. 

Pháp mới đây đề nghị cung cấp mức tín dụng khoảng 15 tỷ USD cho Iran tới cuối năm 2019 nếu Tehran hoàn toàn quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này với các cường quốc. Động thái này sẽ giúp Iran chống đỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ vốn nhắm vào lĩnh vực tài chính và thương mại dầu mỏ. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi khẳng định nước này sẽ tuân thủ trở lại thỏa thuận nếu EU tiếp tục mua dầu từ Iran hoặc cung cấp mức tín dụng thích hợp. 

Washington khẳng định các lệnh trừng phạt là cần thiết để gây áp lực buộc Iran ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như cắt đứt quan hệ với một số nhóm chiến binh ở Trung Đông. 

Tuy nhiên, Tehran tố ngược các biện pháp trừng phạt của Mỹ là phi lý và bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. 

Tổng thống Putin cảnh báo chiến tranh Mỹ-Iran sẽ là một thảm họa

Tổng thống Putin cảnh báo chiến tranh Mỹ-Iran sẽ là một thảm họa

Matxcơva tin rằng Tehran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, và mọi nỗ lực đẩy quốc gia này đến chiến tranh sẽ có "những hậu quả thảm khốc".
Ông Trump: 'Tôi không quan tâm tới EU' trong thỏa thuận hạt nhân Iran

Ông Trump: 'Tôi không quan tâm tới EU' trong thỏa thuận hạt nhân Iran

Ông Trump khẳng định sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết và tuyên bố ông “không quan tâm tới EU” trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU