Iran gửi cảnh báo tới những tuần cầm quyền cuối cùng của ông Donald Trump

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/11/2020 08:50:07 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi gửi thư cảnh báo Mỹ và Israel tránh các hành động mạo hiểm sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu của Iran.

Trong bức thư gay gắt gửi Liên hợp quốc, ông Ravanchi đề cập tới vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh bị tấn công bằng súng và bom ở Tehran hôm 27/11. Vụ tấn công khiến ông Fakhrizadeh bị thương nặng và qua đời trong bệnh viện cùng ngày. 

Vị Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cảnh báo Tehran sẽ đáp trả bất kỳ động thái tàn bạo nào do Israel hoặc Mỹ thực hiện.

Iran gửi cảnh báo tới những tuần cầm quyền cuối cùng của ông Donald Trump - 1

Hiện trường vụ ám sát. (Ảnh: EPA-EFE)

“Cảnh báo trước bất kỳ biện pháp mạo hiểm nào của Mỹ và Israel đối với Iran. Đặc biệt trong thời gian tại nhiệm còn lại của chính quyền Trump, Iran có quyền thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của mình", ông Ravanchi viết trên Twitter đính kèm bức thư. 

Ông Ravanchi khẳng định Iran lên án mạnh mẽ nhất vụ ám sát ông Fakhrizadeh, đồng thời mong muốn Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng "lên án vụ tấn công khủng bố vô nhân đạo này". 

Hiện chưa có bất cứ tổ chức, cá nhân nào nhận trách nhiệm vụ ám sát hôm 27/11. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong dòng chia sẻ trên Twitter ám chỉ Israel đứng sau vụ việc. 

Trong khi đó, Cố vấn Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ "tấn công như sấm sét" vào thủ phạm vụ tấn công. 

Truyền thông Iran đưa tin, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran mới đây đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các chỉ huy quân đội cấp cao liên quan tới vụ ám sát trên. 

Israel từ chối bình luận. Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ, nhóm chuyển tiếp của ông Biden và CIA cũng từ chối trả lời khi được hỏi về vụ việc. 

Sau khi ông Trump thất cử, giới quan sát tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cứng rắn tới cùng với Iran trong những tuần cuối trước khi ông rời nhiệm sở.  

Chính quyền Trump nhiều khả năng sẽ tung thêm một loạt các lệnh trừng phạt để dựng thêm rào cản với chính quyền Biden trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 mà ông Trump rút khỏi vào năm 2018. 

Truyền thông Mỹ cách đây vài tuần đưa tin, ông Trump từng tính tới các lựa chọn tấn công Iran hồi giữa tháng 11 nhưng rút lại sau khi cố vấn khuyên ông không tấn công vì nguy cơ xung đột lan rộng. 

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn