• Zalo

Iran gọi kịch bản tên lửa tấn công Boeing 737 là cuộc chiến tâm lý

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/01/2020 07:02:00 +07:00
(VTC News) -

Tối ngày 9/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trích dẫn dữ liệu của Ottawa, tuyên bố rằng chiếc máy bay của Ukraine có thể bị tên lửa của Iran bắn hạ.

Chính quyền Iran phủ nhận thông tin cho rằng chiếc máy bay của Ukraine rơi gần Tehran là do tên lửa bắn hạ. Tuyên bố được đưa ra bởi phát ngôn viên chính thức của chính phủ Iran, ông Ali Rabiei - theo Reuters.

Tất cả những thông báo này tạo thành một cuộc chiến tâm lý chống lại Iran... Tất cả các quốc gia có công dân trên chiếc máy bay đó đều có thể gửi đại diện, và chúng tôi khẩn khoản kêu gọi Boeing gửi đại diện đến tham gia điều tra (về thảm họa) và nghiên cứu hộp đen” - ông Rabiei nói.

Iran gọi kịch bản tên lửa tấn công Boeing 737 là cuộc chiến tâm lý - 1

Iran gọi kịch bản tên lửa tấn công Boeing 737 là cuộc chiến tâm lý. (Ảnh: AP)

Tờ New York Times, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với tình huống này, đưa tin rằng Iran cũng đã mời Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) của Mỹ tham gia vào cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Ukraine. Theo các nguồn tin, NTSB đã gửi công văn đến Bộ Ngoại giao để yêu cầu xác định nên hành động thế nào trong trường hợp này, bởi các lệnh trừng phạt chống lại Iran đang ngăn cản Boeing hợp tác với người Iran mà không có giấy phép xuất khẩu.

Ngày 9/1, ban đầu truyền thông Mỹ đưa tin rằng, chiếc máy bay cất cánh từ Tehran có thể đã vô tình bị một tên lửa Iran bắn hạ. Tiếp đó, kịch bản này, với việc viện dẫn các dữ liệu mà chính quyền Canada có trong tay, được Thủ tướng Justin Trudeau xác nhận.

Sau đó, phát ngôn viên chính thức Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã yêu cầu Canada chia sẻ dữ liệu đang có về vụ tai nạn máy bay Ukraine gần Tehran.

Ngày 8/1, chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines, bay từ Tehran đến Kiev, đã bị rơi ngay sau khi cất cánh. Tất cả 176 người có mặt trên chiếc máy bay xấu số đều thiệt mạng.

Văn Đức(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: