Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Iran đủ khả năng chế tạo 2 quả bom hạt nhân

(VTC News) – Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng người Phần Lan Olli Heinonen, người đã từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA kiêm Trưởng ban Giám sát khẳng định, hiện nay Iran đã đủ khả năng để chế tạo từ 1-2 quả bom nguyên tử.

 

  IAEA: Iran đã đủ khả năng chế tạo 1-2 quả bom nguyên tử. 

IAEA: Iran đã đủ khả năng chế tạo 1-2 quả bom nguyên tử. 


Tuyên bố trong buổi phỏng vấn của tờ Le Monde, Pháp ngày 26/8 ông Heinonen cho biết, hiện nay Iran đã có đủ uranium làm giàu ở mức độ thấp để có thể chế tạo từ 1-2 quả bom hạt nhân, song nước này vẫn chưa có ý định vượt qua giới hạn cho phép.

 

Theo ông Heinonen, hiện nay Iran đã sở hữu khoảng 3 tấn uranium làm giàu ở mức độ thấp. Số lượng uranium này đủ để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân cũng như để chế tạo bom hạt nhân.

 

Mặc dù cho rằng việc Iran đang nỗ lực sở hữu vũ khí hạt nhân không phải là “bằng chứng chủ yếu” nhằm chống lại Mỹ, song ông Heinonen cũng phải thừa nhận quốc gia Hồi giáo này đang thực sự là “mối nguy cơ đe dọa nghiêm trọng” tới an ninh trong khu vực và trên toàn thế giới.

 

  Iran đã sản xuất được khoảng 3 tấn uranium làm giàu ở mức độ thấp. 

Iran đã sản xuất được khoảng 3 tấn uranium làm giàu ở mức độ thấp. 


Vào tháng 4/2009 Lầu Năm Góc đã thông báo với các Nghị sỹ Mỹ rằng, Tehran có thể chế tạo thành công bom nguyên tử trong vòng một năm nhưng họ phải mất từ 3-5 năm để tiến hành kiểm nghiệm và điều chỉnh trước khi quyết định cho sản xuất.

 

Olli Heinonen, một chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân đã quyết định thôi không làm việc cho IAEA vào tháng trước vì “lý do cá nhân”. Ông đã từng chỉ đạo nhiều cuộc thanh tra các dự án hạt nhân ở nhiều quốc gia trên thế giới trong thời gian dài.

 

  Nhà khoa học hạt nhân lừng danh người Phần Lan Olli Heinonen khẳng định, chương trình hạt nhân Iran hoàn toàn nhằm mục đích hòa bình. 

Nhà khoa học hạt nhân lừng danh người Phần Lan Olli Heinonen khẳng định, chương trình hạt nhân Iran hoàn toàn nhằm mục đích hòa bình. 


Trước đó, cũng chính ông Heinonen là người đã bác bỏ những lời buộc tội của Mỹ và một số nước phương Tây về các dự án hạt nhân của Iran khi cho rằng, chương trình hạt nhân của Iran hoàn toàn trong sạch và vì mục đích hòa bình chứ không phải như những gì Mỹ và phương Tây nói.

 

Giới chuyên gia phân tích và bình luận không khỏi nghi ngờ rằng, nguyên nhân ông Heinonen bị “trục xuất” khỏi IAEA rất có thể là xuất phát từ lời phát biểu bảo vệ cho chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

  » Iran chế tạo tàu cao tốc nhanh, mạnh hơn của Mỹ
  » Iran tiết lộ máy bay không người lái huỷ diệt
  » Tên lửa

» Iran chế tạo tàu cao tốc nhanh, mạnh hơn của Mỹ » Iran tiết lộ máy bay không người lái huỷ diệt » Tên lửa "Hồi sinh" của Iran có gì đặc biệt » Iran chuẩn bị xuất xưởng “S-300” tự chế đầu tiên

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News) 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN