Iran đồng loạt triệu tập phái viên Anh, Hà Lan, Đan Mạch sau vụ xả súng vào lễ diễu binh

(VTC News) - Iran tối 22/9 triệu tập phái viên của Hà Lan, Đan Mạch và Anh Quốc sau vụ xả súng tại lễ diễu hành ở thành phố Ahvaz, cáo buộc các quốc gia này bao che cho các nhóm đối lập ở Iran, IRNA đưa tin.

"Không thể chấp nhận rằng Liên minh châu Âu đã không liệt các nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố chỉ bởi chúng chưa từng thực hiện một vụ tấn công nào ở châu Âu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Bahram Qasemi hôm 22/9 nhấn mạnh. 

Ít nhất 25 người thiệt mạng và khoảng 53 người khác bị thương sau khi những tên khủng bố nổ súng từ phía sau khán đài trong lúc cuộc diễu hành bắt đầu diễn ra. Trong số những người thiệt mạng có cả nhà báo, phụ nữ và trẻ em. 

Iran dong loat trieu tap phai vien Anh, Ha Lan, Dan Mach sau vu xa sung vao le dieu binh hinh anh 1

 Ít nhất 25 người thiệt mạng trong vụ xả súng vào lễ diễu binh. (Ảnh: AP)

Những kẻ tấn công mặc quân phục giả trang làm các binh sỹ để trà trộn vào đám đông. Vụ xả súng kéo dài khoảng 10 phút. 

Một nguồn tin địa phương cho biết 2 trong 4 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt, 2 kẻ còn lại đã bị bắt. 

PressTV dẫn lời phát ngôn viên Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Ramezan Sharif cho biết "Phong trào Dân chủ Ả Rập Yêu nước ở Ahvaz", một nhóm ly khai mà Tehran cáo buộc được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn đứng đằng sau vụ tấn công.

Trong khi đó, Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng vụ xả súng tại thành phố Ahvaz có liên quan tới một số quốc gia Ả rập ở Vùng Vịnh là đồng minh của Mỹ.

Video: Khoảnh khắc khủng bố xả súng váo lễ diễu hành ở Iran

"Tội ác này tiếp nối âm mưu của các quốc gia là con rối của Mỹ trong khu vực với mục đích tạo ra sự bất an trong đất nước của chúng ta", ông Khamenei viết trên trang web cá nhân, đồng thời kêu gọi lực lượng an ninh sớm đưa thủ phạm vụ tấn công ra công lý. 

Vụ xả súng xảy ra vào thời điểm Iran tổ chức diễu hành tại thành phố Ahvaz để tưởng niệm cuộc chiến tranh vũ trang với Iraq từ năm 1980 - 1988.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU