Iran dọa trả đũa vụ ám sát 'cha đẻ hạt nhân Iran'
  • Zalo

Iran dọa trả đũa vụ ám sát 'cha đẻ hạt nhân Iran'

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 29/11/2020 07:26:06 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo tối cao Iran hôm 28/11 cam kết trả đũa vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này bị sát hại.

Điều này làm dấy lên mối đe dọa về một cuộc đối đầu mới giữa Iran với phương Tây và Israel trong những tuần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cam kết tiếp tục công việc của nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, người mà các chính phủ phương Tây và Israel tin rằng đứng sau chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran.

Iran dọa trả đũa vụ ám sát 'cha đẻ hạt nhân Iran' - 1

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. 

Vụ giết nhà khoa học diễn ra hôm 27/11. Iran nhanh chóng cáo buộc Irael và Mỹ có liên quan. 

Vụ việc có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực của ông Joe Biden nhằm hồi sinh mối quan hệ với Iran. Tổng thống Trump đã rút Washington ra khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015, hay còn gọi là hiệp ước hạt nhân Iran, có sự tham gia của Iran và các cường quốc, nhằm hạn chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của quốc gia hồi giáo.

Ông Khamenei, người có thẩm quyền hàng đầu của Iran nói rằng nước này chưa bao giờ muốn hướng đến vũ khí hạt nhân.

Ông viết trên Twitter rằng các quan chức Iran phải nhận nhiệm vụ “theo đuổi tội ác này và trừng phạt những kẻ gây ra nó và những kẻ đã chỉ huy nó”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội các Israel Tzachi Hanegbi, một người thân tín của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói rằng ông không biết ai đã thực hiện vụ giết người.

“Tôi không biết ai đã làm điều đó. Không phải tôi im lặng vì chịu trách nhiệm, đơn giản là tôi thực sự không có manh mối nào", ông nói.

Đài phát thanh quân đội Israel cho biết một số đại sứ quán nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran đe dọa trả đũa, mặc dù không có báo cáo về các mối đe dọa cụ thể. Phóng viên các vấn đề quân sự của đài cho biết quân đội đang hoạt động bình thường.

Văn phòng của ông Netanyahu từ chối bình luận về vụ sát hại Fakhrizadeh và một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel cho biết Bộ không bình luận về an ninh liên quan đến các phái bộ ở nước ngoài.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và CIA cũng từ chối bình luận về vụ giết người, cũng như nhóm chuyển giao quyền lực của Biden. Ông dự định nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

“Cho dù Iran trả thù hay kiềm chế, điều đó cũng sẽ khiến Biden khó quay trở lại thỏa thuận hạt nhân”, Amos Yadlin, cựu giám đốc tình báo quân đội Israel và giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel, viết trên Twitter.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Iran dọa trả đũa vụ ám sát 'cha đẻ hạt nhân Iran'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin