• Zalo

Iran dọa bổ sung 'bộ sưu tập' máy bay Mỹ bị bắn hạ

Thế giới Chủ Nhật, 23/06/2019 17:23:00 +07:00

Giới chức Iran cảnh báo họ không ngại làm dày "bộ sưu tập" máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ nếu tình trạng xâm phạm không phận vẫn tiếp diễn.

"Việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ là phản ứng tự nhiên của Iran khi không phận của chúng tôi bị xâm phạm. Bất cứ hành động gây hấn nào nữa của người Mỹ cũng sẽ được xử lý theo cách tương tự. 

Chúng tôi có một bộ sưu tập máy bay không người lái Mỹ, đó là bằng chứng cho thấy Mỹ đã xâm phạm không phận Iran và cho thấy họ không muốn tôn trọng luật pháp quốc tế", Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng tên lửa thuộc Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định. 

may-bay

Iran trưng bày mảnh vỡ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ. (Ảnh: Reuters) 

"Nếu hành động gây hấn đó lặp lại, chúng tôi sẽ 'kết nạp' thêm các khí tài quân sự khác của Mỹ để hoàn thành bộ sưu tập này", ông nói thêm. 

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đăng tải tọa độ chi tiết của máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ, khẳng định không có gì nghi ngờ về việc nó xâm phạm lãnh thổ Iran. 

Sáng 20/6, phòng không Iran tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vi phạm không phận. Mỹ lại khẳng định máy bay của họ hoạt động trong vùng biển quốc tế khi bị bắn rơi. Tổng thống Trump cho biết ông và các cộng sự thậm chí đã bàn tính tới một kế hoạch tấn công đáp trả nhưng rút lại quyết định chỉ 10 phút trước khi nó có hiệu lực. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi, khẳng định Tehran không cho phép bất cứ lực lượng nào xâm phạm biên giới nước này và Iran sẽ kiên quyết đối đầu với bất cứ hành động xâm lược hay đe dọa nào từ Mỹ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin