Iran đang làm gì với tàu ngầm Kilo của Nga?

(VTC News) - Theo Strategypage, gần đây 1 trong 3 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Iran đã trở lại phục vụ sau thời gian sữa chữa nâng cấp bởi chính quốc gia này.

Theo các bản hợp đồng mua bán, Nga cam kết sẽ tân trang và nâng cấp các tàu ngầm Kilo tại những nhà máy đóng tàu của mình. Tuy nhiên, người Iran tin rằng Nga sẽ đòi hỏi chi phí rất cao cho việc này và họ sẽ không có khả năng chi trả.

Chính vì thế, Iran đã tự mình thực hiện công tác nâng cấp cho các tàu ngầm Kilo mà không cần đến các dữ liệu kỹ thuật cần thiết mà Nga đang nắm giữ.

Một tàu ngầm lớp Kilo của Iran 

Một tàu ngầm lớp Kilo của Iran 


Theo báo chí Iran, các kỹ thuật viên nước này đã chế tạo và cài đặt thành công một số bộ phận bên trong như máy bơm, máy nén khí, động cơ và một số bộ phận tương tự. Bên cạnh đó là các chi tiết bên ngoài như vật liệu hấp thụ âm, hệ thống điều khiển bề mặt.

Strategypage dẫn lời của các chuyên gia quân sự nói, một số bộ phận như máy nén khí, động cơ và thiết bị điện tử là những công cụ khá phổ biến nên Iran có thể tự chế tạo được. 
"Những phần còn lại không chắc họ có thể tự chế tạo và cài đặt cho tàu ngầm lớp Kilo của mình.  Iran thường phóng đại các thành tựu công nghệ quân sự của họ", chuyên gia này nói.

Các quan chức Iran bên cạnh tàu ngầm lớp Kilo của họ 

Các quan chức Iran bên cạnh tàu ngầm lớp Kilo của họ 


Kilo là lớp tàu ngầm nặng 2.300 tấn, có 6 ống phóng ngư lôi và thủy thủ đoàn 57 người.
Mỗi tàu mang theo 18 quả ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm SS-N-27 (có tầm bắn 300km và phóng được từ ống phóng ngư lôi). Với khả năng di chuyển rất im lặng và những tên lửa tầm xa, Kilo là một sát thủ săn hạm vô cùng nguy hiểm.

Việc Iran tự nâng cấp các bộ phận mới cho tàu Kilo của mình khiến nó có thể trở nên ồn ào và dễ bị phát hiện hơn. 
Điều này sẽ khiến các lực lượng chống ngầm của Mỹ và đồng minh 'háo hức' hơn khi giáp mặt với các tàu ngầm Iran ở những vùng biển quốc tế trong tương lai, theo Strategypage.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN