• Zalo

Iran công bố bằng chứng vụ bắn hạ máy bay: ‘Donald Trump, ông sai rồi!’

Thế giới Thứ Bảy, 20/07/2019 07:17:00 +07:00

Theo bằng chứng Iran cung cấp, chiếc máy bay không người lái của nước này không hề bị tàu chiến Mỹ tấn công.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã cho công bố đoạn video chứng minh rằng tàu chiến Mỹ chưa từng bắn hạ máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz. Đoạn băng ghi hình được phát trên kênh truyền hình Press TV.

Đoạn video với những hình ảnh được cho là quay từ chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ của Iran khi đang làm nhiệm vụ theo dõi tàu chiến của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng nói là, theo thời gian ghi lại trong đoạn video, chiếc máy bay này vẫn tiếp tục ghi hình ngay cả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố về vụ bắn hạ máy bay.

Video: Hình ảnh từ chiếc máy bay được cho là bị tàu chiến Mỹ bắn hạ.

Trước đó không lâu, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố rằng tàu chiến Mỹ bắn hạ một chiếc máy bay không người lái của Iran tại eo biển Hormuz, khi chiếc máy bay này tiếp cận tàu Mỹ ở khoảng cách 914 m.

"Đây là tình huống mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran chống lại các tàu đang hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền để bảo vệ người, căn cứ và các lợi ích của chúng tôi" - ông Trump nói hôm 18/7.

"Chiếc máy bay không người lái đã ngay lập tức bị phá hủy" - Tổng thống Trump cho biết thêm.

Tiếp đó, Lầu Năm Góc lên tiếng xác nhận họ bắn hạ thiết bị bay của Iran “nhằm mục đích tự vệ”, nhưng lại không nêu rõ thiết bị bay mà họ bắn hạ đó thuộc về ai và gây ra mối đe dọa như thế nào đối với tàu chiến Mỹ.

Về phần mình, đại diện lực lượng vũ trang Iran, ông Abolfazl Shekarchi, tuyên bố hôm thứ Sáu rằng tất cả những chiếc máy bay không người lái của họ ở vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz đều quay trở lại căn cứ của mình an toàn - theo hãng tin Tasnim.

Trong tháng 6, lực lượng phòng không Iran từng bắn hạ chiếc máy bay không người lái của Mỹ ở vịnh Ba Tư với cáo buộc xâm phạm không phận nước này. Đáp lại, Washington khẳng định thiết bị bay của họ bị tấn công ngay trên không phận quốc tế.

Văn Đức - Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều