• Zalo

Iran có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ bằng ‘vũ khí bí mật’

Thế giới Chủ Nhật, 26/05/2019 06:52:00 +07:00

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng Lầu Năm Góc gửi thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông.

Iran thể hiện sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật để đánh chìm các tàu chiến Mỹ được chuyển tới khu vực Vịnh Ba Tư, theo Sputnik.

"Nước Mỹ (...) đang gửi hai tàu chiến đến khu vực. Nếu họ phạm phải sự ngu ngốc nhỏ nhất, chúng tôi sẽ gửi những con tàu này xuống đáy biển cùng với thủy thủ đoàn và máy bay của họ bằng cách sử dụng hai tên lửa hoặc hai vũ khí bí mật mới", Tướng Morteza Qorbani, cố vấn cho chỉ huy quân sự của Iran, nói với hãng thông tấn Iran Mizan.

tau-san-bay-my

 Tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln (CVN 72) và Tàu đổ bộ lớp Wasp USS Kearsarge (LHD 3) đi cùng nhau, khi Nhóm tấn công tàu sân bay Abraham Lincoln (ABECSG) và Nhóm sẵn sàng đổ bộ Kearsarge hoạt động trong khu vực Hạm đội 5 của Mỹ ở Biển Ả Rập, ngày 17/5/2019

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran trở nên trầm trọng thêm vào đầu tháng này. Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt chống Iran và gửi một nhóm tấn công tàu sân bay, phi đội máy bay ném bom B-52 và một tên lửa Patriot tới Trung Đông.

Về phần mình, Iran đình chỉ một số nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung (JCPOA).

Trong khi đó, 76 tướng lĩnh, đô đốc và đại sứ Mỹ nghỉ hưu ký một bức thư ngỏ tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi ông chống lại sự xúi giục bước vào cuộc chiến với nước Trung Đông này.

"Một cuộc chiến với Iran, bằng sự lựa chọn hoặc tính toán sai lầm, sẽ tạo ra những hậu quả kịch tính ở một Trung Đông vốn bất ổn và kéo Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang khác với chi phí tài chính, con người và địa chính trị khổng lồ", bức thư viết.

Bức thư được đưa ra sau khi ông Trump nói rằng Washington sẽ triển khai thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nói trước đó rằng Washington hy vọng sẽ không xảy ra chiến tranh.

Về phần mình, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh rằng Teheran không có ý định gây chiến với Mỹ, nhưng sẽ tiếp tục chống lại Washington.

Căng thẳng Mỹ-Iran nổ ra vào tháng 5/2018, khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo. Vào ngày 8/5/2019, Iran công bố quyết định của riêng mình về việc ngừng một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân.

Tehran cho các bên ký kết khác 60 ngày để đảm bảo rằng lợi ích của Iran được bảo vệ theo thỏa thuận; mặt khác, nước này sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để loại bỏ thỏa thuận.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin