Iran cố bắn hạ máy bay trinh sát Mỹ trước khi tấn công tàu chở dầu?

Thế giớiThứ Bảy, 15/06/2019 19:08:00 +07:00

Một số nguồn tin cho rằng binh sĩ Iran đã cố bắn hạ chiếc máy bay trinh sát của Mỹ bằng tên lửa “đất đối không” vì lo sợ bị phát hiện tiếp cận các tàu chở dầu.

Kênh truyền hình CNN, dẫn lời nguồn tin trong chính quyền Mỹ, cho biết: "Vài giờ trước khi vụ nổ trên hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man xảy ra, binh sĩ Iran đã phát hiện thấy có một chiếc máy bay không người lái (UAV) do thám MQ-9 của Mỹ đang bay trên vùng biển gần khu vực dự kiến tấn công, nên tìm cách bắn hạ bằng tên lửa đất đối không.

Theo nguồn tin trên, tên lửa không bắn trúng chiếc UAV này và bị rơi xuống nước. Trước khi tên lửa được phóng, chiếc MQ-9 của Mỹ cũng đã kịp ghi lại cảnh những chiếc thuyền của Iran tiến đến gần các con tàu chở dầu.

1

 Tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Ô-man. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, nguồn tin trên lại không nói rõ về việc chiếc máy bay do thám của Mỹ có ghi lại được trực tiếp cảnh binh sĩ Iran tấn công các tàu chở dầu hay không. Kênh CNN cũng cho biết rằng phía nguồn tin không đưa ra bất cứ hình ảnh nào được chụp từ chiếc máy bay trên.

Vụ việc hai chiếc tàu chở dầu bị tấn công tại Vịnh Ô-man xảy ra hôm 13/6. Trong đó, một chiếc là Kokuda Courageous treo cờ Panama, chiếc còn lại là Front Altair treo cờ Quần đảo Marshall. Các thành viên thủy thủ đoàn đã được sơ tán đến cảng Jask của Iran.

Washington ngay lập tức cáo buộc Tehran đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích rằng kết luận về sự can dự của Iran được đưa ra dựa trên các thông tin tình báo, cũng như sự phân tích về các loại vũ khí đã được sử dụng để tấn công. Trong khi đó, Tehran vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc.

Văn Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn