• Zalo

Iran chỉ đích danh thủ phạm vụ xả súng vào lễ diễu binh làm 25 người thiệt mạng

Thế giới Chủ Nhật, 23/09/2018 11:46:00 +07:00

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei các buộc các quốc gia Ả rập ở Vùng Vịnh do Mỹ hậu thuẫn là thủ phạm đứng đằng sau vụ xả súng làm 25 người chết tại lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz hôm 22/9.

Ông Khamenei cũng yêu cầu lực lượng an ninh nhanh chóng đưa thủ phạm thực hiện một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất chống lại Lực lượng vệ binh Cách mạng của Iran ra ánh sáng. 

"Tội ác này tiếp nối âm mưu của các quốc gia là con rối của Mỹ trong khu vực với mục đích tạo ra sự bất an trong đất nước của chúng ta", ông Khamenei viết trên trang web cá nhân. 

Theo Reuters, tuyên bố này nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Tehran với các đồng minh Vùng Vịnh và Ả-rập Xê-út, quốc gia đối đầu với Iran trong khu vực. 

Video: Khoảnh khắc khủng bố xả súng váo lễ diễu hành ở Iran

Lãnh tụ tối cao của Iran không trực tiếp nêu tên các quốc gia Vùng Vịnh trong cáo buộc này, nhưng giới quan sát cho rằng nó có thể bao gồm cả Israel, một đồng minh quan trọng của Mỹ và đang trong thế đối đầu với Iran. 

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây "Phong trào Dân chủ Ả Rập Yêu nước ở Ahvaz" đã đứng lên nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tehran cáo buộc nhóm ly khai này được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. 

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cũng tuyên bố là thủ phạm đứng đằng sau vụ xả súng. Nhưng cả nhóm ly khai và IS đều không đưa ra được các bằng chứng cụ thể cho thấy vai trò của mình. 

4 kẻ tham gia vào vụ tấn công đều đã bị tiêu diệt. Vụ xả súng làm 25 người thiệt mạng với một nửa là thành viên của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran và 53 người bị thương. 

Theo phát ngôn viên quân đội Iran, Chuẩn Tướng Abolfazl, những kẻ tấn công đã giấu vũ khí gần tuyến đường diễn ra lễ diễu binh trước vụ tấn công vài ngày. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Iran chỉ đích danh thủ phạm vụ xả súng vào lễ diễu binh làm 25 người thiệt mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin