Iran: Cánh cửa đối thoại đóng lại vĩnh viễn sau lệnh trừng phạt của ông Trump

(VTC News) - Iran cho rằng Mỹ tự tay đóng sầm cánh cửa ngoại giao giữa Tehran và Washington khi áp đặt lệnh trừng phạt mới với Lãnh tụ tối cao và các quan chức Iran.

"Áp dụng các biện pháp trừng phạt vô ích với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đồng nghĩa với việc đóng lại vĩnh viễn cánh cửa mở ra con đường ngoại giao giữa Mỹ và Iran", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi viết trên Twitter hôm 25/6. 

"Chính quyền tuyệt vọng của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới", ông Mousavi nhấn mạnh. 

Iran: Canh cua doi thoai dong lai vinh vien sau lenh trung phat cua ong Trump hinh anh 1

 Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: EPA-EFE)

Tuyên bố này được vị quan chức ngoại giao Iran đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung với Iran, với mục tiêu nhắm vào là Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác trong động thái đáp trả vụ máy bay nước này bị bắn hạ. 

Lệnh trừng phạt này nhằm ngăn Đại giáo chủ Khamenei và các cộng sự của mình tiếp cận các nguồn lực tài chính. 

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang từ tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 và bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc. 

Phát biểu trước các phóng viên ở New York hôm 24/6, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi khẳng định Iran sẽ không chấp nhận đàm phán với Mỹ nếu Washington chỉ chăm chăm đe dọa trừng phạt. 

"Chừng nào mối đe dọa này còn tồn tại, sẽ không bao giờ có chuyện Iran bắt đầu một cuộc đối thoại với Mỹ", ông cho biết. 

Mỹ 'trừng phạt mạnh tay' lãnh tụ tối cao Iran

Mỹ 'trừng phạt mạnh tay' lãnh tụ tối cao Iran

Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh hành pháp mà ông ký hôm 24/6 sẽ nhắm trực tiếp vào lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.
Báo Mỹ: Chiến lược gây áp lực tối đa của Mỹ lên Iran thất bại thảm hại

Báo Mỹ: Chiến lược gây áp lực tối đa của Mỹ lên Iran thất bại thảm hại

Các quan chức Mỹ tin rằng chiến dịch gây áp lực tối đa sẽ khiến Iran phải quy hàng nhưng thực tế lại khác xa mong muốn đó.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Iran

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU