Iran cảnh báo Mỹ sẽ phải hối hận nếu làm điều này

(VTC News) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ sẽ hối hận “chưa từng có” nếu quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các bên tham gia năm 2015.

Liên tục từ đầu năm 2018 tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, và dự kiến trình lên Nghị viện Mỹ bản dự thảo mới về đàm phán lại thoả thuận hạt nhân với Iran vào ngày 12/5 tới đây.

Đồng thời Mỹ yêu cầu các đồng minh châu Âu “sửa những khiếm khuyết kinh khủng” trong bản thoả thuận hoặc ông sẽ tái áp dụng các lệnh trừng phạt.

Iran canh bao My se phai hoi han neu lam dieu nay hinh anh 1

 Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: EPA)

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rouhani cho biết nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận thì sẽ dẫn đến “sự hối hận lịch sử”. “Ngài Trump cần biết là nhân dân chúng ta rất đoàn kết, nhà nước Do Thái (Israel) cần biết là chúng ta rất đoàn kết.” – ông nói.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ ký kết nhằm ngăn Iran làm giàu Urani. Theo thỏa thuận, các lệnh trừng phạt với Iran sẽ dần được loại bỏ để đổi lại cam kết không theo đuổi vũ khí hạt nhân, nhưng Iran cho rằng dù tuân thủ thỏa thuận họ vẫn không có được lợi ích xứng đáng.

Trong khi đó Tổng thống Trump liên tục phàn nàn về thỏa thuận và chỉ ra những sai sót trong các điều khoản. Hạn cuối cùng để ông Trump quyết định có tiếp tục thỏa thuận này hay không là 12/5.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh nước này phản đối cắt giảm kho vũ khí hạt nhân trong bài phát biểu ngày 6/5, cho biết họ trân trọng cam kết nhưng muốn nói cho thế giới biết họ sẽ không đàm phán với bất cứ ai về vũ khí và quốc phòng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng nói dù sẵn sàng thảo luận về vị trí của nước này trong khu vực, ông sẽ không từ bỏ cuộc chiến “chống chủ nghĩa khủng bố”.

Dù vậy, ông không nói cụ thể Iran sẽ phản ứng như thế nào nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2015.

Video: Quyết định tấn công Syria của ông Trump có đúng luật?

 >>> Đọc thêm: Pháp ủng hộ Mỹ xây dựng thoả thuận hạt nhân mới với Iran

 (Nguồn: Daily Mail)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU