Iran bước vào trạng thái chuẩn bị chiến tranh

(VTC News) – Hôm qua (5/12), báo chí Anh đưa tin, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Ibrahim al-Jaafari đã hạ lệnh cho quân đội nước này bước vào trạng thái chuẩn bị chiến tranh để ứng phó với các cuộc tấn công từ bên ngoài và các cuộc tấn công bí mật có thể xảy ra.

Quan chức cơ quan tình báo nước ngoài cho biết, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã lên kế hoạch sẽ bố trí tên lửa tầm xa, thuốc nổ mạnh, đạn pháo và quân đội đến các trận địa phòng ngự trọng yếu.

Theo các báo cáo có liên quan, hành động này của Iran là phản ứng đối với việc cộng đồng quốc tế gây áp lực cho chương trình hạt nhân của nước này. Từ khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo cho biết Iran có thể đang nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân vào tháng trước đến nay, quốc gia Hồi giáo đã nhanh chóng chuẩn bị cho cuộc tấn công có thể xảy ra.

Người biểu tình Iran tấn công sứ quán Anh ngày 29/11 

Các quan chức cấp cao Iran cho rằng cơ sở hạt nhân và các chương trình có liên quan của nước này đang bị cơ quan tình báo phương Tây và cơ quan an ninh “đánh hội đồng”. Tháng trước, một kho vũ khí của Lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran gần thủ đô Tehran đã phát nổ khiến 36 người chết, trong đó có 1 chuyên gia nghiên cứu chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Tuy Iran tuyên bố đây chỉ là một sự cố nhưng nhiều người lại suy đoán rằng phương Tây và Israel rất có thể là “tác giả” của vụ nổ này. Lo lắng của Iran về vấn đề các quốc gia phương Tây và Israel sẽ phát động cuộc tấn công đối với cơ sở hạt nhân của nước này cũng vì thế mà tăng lên.


Ngày 4/11, Thông tấn xã sinh viên Iran dẫn lời nhân sĩ tôn giáo Ahmad Khatami chỉ trích hàng trăm người biểu tình Iran tấn công sứ quán của Anh tại Iran là “phạm pháp”: "Tôi xin nói rõ rằng tôi phản đối hành vi tấn công sứ quán. Hành động này không khác gì xâm lược nước khác, là hành vi phi phạm pháp luật”.


Tuy nhiên, ông Ahmad Khatami nhấn mạnh, sự kiện ngày 29/11 không thể coi là tương tự với sự kiện người biểu tình Iran tấn công sứ quán Mỹ, bắt con tin dẫn đến việc Mỹ và Iran cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1979.

Ngày 29/11, hàng nghìn người biểu tình Iran đã tụ tập phản đối trước cửa đại sứ quán Anh. Một bộ phận người biểu tình còn phá vỡ hàng rào bảo vệ của cảnh sát, tiến vào đại sứ quán, phá vỡ cửa kính, hạ cờ của Anh và thay bằng cờ của Iran. Một văn phòng đại diện khác của Anh tại Iran cũng bị tấn công vào ngày hôm đó.

Về sự kiện này, quan chức Iran nhấn mạnh đây là hành vi tự phát, không phải do chính phủ Iran ngấm ngầm 'bật đèn xanh'.


Theo bạn, sau Libya, mục tiêu quân sự tiếp theo của Mỹ và phương Tây sẽ là:Xem kết quả

Sáng Nguyễn

Tin liên quan

» Máy bay do thám của Mỹ bị Iran bắn hạ
» Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ
» Bị trục xuất, sứ giả Iran trở về như những người hùng
» Quan hệ Anh - Iran bị đẩy xuống mức thấp nhất
» EU áp đặt gói trừng phạt mới dành cho Iran
» Anh trả đũa, trục xuất ngoại giao Iran ra khỏi lãnh thổ
» Sinh viên Iran xông vào đại sứ quán, đốt cờ Anh
» Iran sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công
» Bộ trưởng Quốc phòng Iran đe dọa 'dạy cho Mỹ bài học'
» Iran 'ra đòn' với Anh nhằm trả đũa phương Tây
» Quốc hội Iran quyết định trục xuất đại sứ Anh
» Iran nổi sùng vì bị Mỹ, Anh, Canada “đánh hội đồng”
» Iran và Nga phản đối biện pháp trừng phạt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN