Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Iran bắt giữ tàu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư

Thế giới Chủ Nhật, 04/08/2019 19:07:00 +07:00

Iran bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư với lý do tàu này đang buôn lậu nhiên liệu với một số quốc gia Ả Rập.

Iran bắt giữ một tàu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư, Đài truyền hình Al Mayadeen có trụ sở ở Beirut và Press TV của Iran đưa tin hôm 4/8.

Dẫn thông tin từ Vệ binh Cách mạng Iran, Press TV cho biết tàu này là tàu chở dầu, bị bắt gặp buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập. Một chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Iran nói tàu đang chở 700.000 lít nhiên liệu khi bị bắt gần đảo Farsi.

Theo Press TV, 7 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ.

iran

 Một tàu cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran di chuyển trong Vịnh Ba Tư, phía xa là một tàu chở dầu (Ảnh minh họa: AP)

Căng thẳng giữa Tehran, Washington và các nước láng giềng lên mức cao mới trong những tháng gần đây, sau khi Cộng hòa Hồi giáo bắt giữ một tàu chở dầu có cờ Anh và "bắt hụt" một tàu Anh khác. Iran đe dọa chặn eo biển Hormuz, tuyến đường “huyết mạch” cho dầu khí ra vào vùng vịnh.

Mỹ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công phá hoại một số tàu chở dầu khác trong và xung quanh khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây xem xét lại các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Tehran. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, cho rằng Tehran gây bất ổn khu vực.

Con tàu bị bắt giữ được chuyển đến tỉnh Bushehr, trong khi đó hàng hóa trên tàu, dưới sự giám sát của các quan chức tư pháp Iran, được chuyển đến Công ty phân phối sản phẩm dầu quốc gia Iran (NIOPDC) ở cùng tỉnh.

Iran hôm 3/8 cho biết sẽ thực hiện bước thứ ba để giảm các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân. "Chúng tôi đã nói rằng nếu những người khác không thực hiện thỏa thuận hoàn toàn thì chúng tôi cũng sẽ thực hiện nó theo cách không hoàn chỉnh. Và, tất nhiên, tất cả các hành động đều nằm trong khuôn khổ" - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói.

Ngày 31/7, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Bộ trưởng Ngoại giao Iran, chặn tất cả tài sản và lợi ích ông có ở Mỹ. Lệnh trừng phạt nhằm truyền tải thông điệp "những hành động gần đây của Iran là không thể chấp nhận được", theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Iran chỉ trích động thái này của Mỹ là "hành vi trẻ con", trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói không có lợi ích gì ở Mỹ nên sẽ không bị ảnh hưởng.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin