• Zalo

Iran bắn hàng loạt tên lửa mới

Thế giới Thứ Hai, 26/04/2010 12:05:00 +07:00

(VTC News) – Iran đã bắn thử nghiệm thành công hàng loạt tên lửa mới từ tàu chiến vào các mục tiêu mặt nước và trên mặt đất.

(VTC News) – Ngày 25/4 lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chính thức bắt đầu giai đoạn hai của đợt tập trận “Nhà tiên trị vĩ đại 5” tại vịnh Persian và eo biển Hormuz.

 

Trong ngày đầu của đợt tập trận này, Iran đã bắn thử nghiệm thành công hàng loạt tên lửa mới từ tàu chiến vào các mục tiêu mặt nước và trên mặt đất. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ loại tên lửa mà Iran thử là loại nào, đặc tính kỹ chiến thuật ra sao.

 

Tuyên bố ngay sau khi tiến hành thử nghiệm thành công hàng loạt tên lửa mới, tướng Masood Dzhazaeri cho biết, quân đội nước này luôn sẵn sàng đối phó với bất cứ kẻ thù xâm lược nào, đồng thời nhấn mạnh, an ninh trên vịnh Persian cần phải được bảo đảm bằng con đường hợp tác.

 

Iran bắt đầu giai đoạn hai tập trận "Nhà tiên trị vĩ đại 5". 

Tập trận “Nhà tiên tri vĩ đại 5” là hoạt động quân sự thường niên có thời gian tiến hành ngắn nhưng quy mô và cấp độ lại rất lớn với sự tham gia của cả cả hải, lục và không quân cùng 313 ca nô tuần tiễu tốc độ cao mang thiết bị phản lực và ngư lôi.

 

Tập trận này sẽ được chia thành 4 giai đoạn, trong đó ở giai đoạn 1 Iran đã tiến hành thử nghiệm ca nô tuần tiễu đặc biệt tốc độ cao Mehdi có khả năng tàng hình và được trang bị các loại vũ khí hiện đại do Iran tự sản xuất. Trong giai đoạn hai này, Iran đang tiến hành chiến dịch bao vây, phong tỏa và tiêu diệt tàu của đối phương.

 

Mục đích chính của đợt tập trận hải quân “Nhà tiên tri vĩ đại 5” lần này là nhằm hoàn thiện các hoạt động phối hợp giữa các lực lượng và phương tiện trên biển có sử dụng vũ khí hiện đại, công nghệ cao, đồng thời góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vệ binh quốc gia.

 

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Iran tiến hành thử nghiệm các loại vũ khí, kỹ thuật quân sự mới nhất của mình. Còn nhớ, trong tập trận “Nhà tiên tri vĩ đại 4”, Iran cũng đã từng thử nghiệm tên lửa đạn đạo hai lớp nhiên liệu cứng Sadzhil lớp “đất đối đất” có tầm bắn xa tối đa 2.000 km.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều