• Zalo

Iran: Anh sắp thả tàu Grace 1

Thế giới Thứ Ba, 13/08/2019 17:25:00 +07:00

Iran hôm nay cho biết Anh có thể sớm thả tàu chở dầu Grace 1 sau khi một số tài liệu được trao đổi giữa hai bên.

"Vương quốc Anh quan tâm đến việc thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran... sau khi trao đổi một số tài liệu, chúng tôi hy vọng việc thả tàu sẽ sớm diễn ra" - Phó giám đốc Tổ chức cảng và hàng hải Iran, Jalil Eslami, cho biết.

Trước đó, lực lượng lính thủy đánh bộ Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran ngày 4/7, ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar của Anh thuộc Địa Trung Hải, vì nghi ngờ tàu vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng cách đưa dầu tới Syria. Iran phủ nhận cáo buộc này.

iran-my-anh

Tàu chở dầu Iran, Grace 1. (Ảnh: Reuters) 

Hai tuần sau khi Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran, Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh, Stena Impero, gần eo biển Hormuz, cáo buộc vi phạm hàng hải. Anh coi hành động đó là sự trả đũa bất hợp pháp.

Anh điều tàu chiến HMS Kent tới vịnh Ba Tư hôm 12/8 như một phần Nhiệm vụ an ninh Hàng hải do Mỹ khởi xướng trong khu vực. Trong nhiệm vụ này, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ làm việc cùng với Hải quân Mỹ nhằm đảm bảo an ninh cho các tàu buôn ở eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng với Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày đăng trạng thái trên Twitter cảnh báo “đồng hồ đã điểm” khi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc với Iran sắp kết thúc. Ông kêu gọi “các đồng minh và đối tác gia tăng áp lực với Iran đến khi họ ngừng hành vi gây bất ổn.”

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đang có chuyến thăm Anh và ông cũng được dự đoán sẽ kêu gọi London cứng rắn hơn với Tehran khi gặp các nhà lãnh đạo của xứ sương mù.

Mỹ vốn đã gây áp lực với Tehran bằng các biện pháp trừng phạt ngày càng hà khắc hơn sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, một thỏa thuận buộc Iran hạn chế các chương trình hạt nhân đổi lấy được giảm nhẹ các cấm vận kinh tế.

Cho đến nay, Anh đã ủng hộ Liên minh châu Âu, nhưng việc Iran bắt giữ tàu Anh đã gây áp lực để London xem xét lập trường cứng rắn hơn.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin