• Zalo

iPhone SE ế chỏng chơ: Vì đâu nên nỗi?

Kinh tế Thứ Ba, 05/04/2016 07:00:00 +07:00

iPhone SE đã chính thức bán ra được vài ngày trên một số thị trường mà Apple cho là tiềm năng nhất nhưng kết quả lại chẳng khiến nhà sản xuất hài lòng, vì đâu

(VTC News) – iPhone SE đã chính thức bán ra được vài  ngày trên một số thị trường mà Apple cho là tiềm năng nhất nhưng kết quả lại chẳng khiến nhà sản xuất hài lòng, vì đâu nên nỗi? 

Mỗi khi Apple ra mắt một sản phẩm mới, gần như “tự nhiên” sản phẩm đó trở nên thành công và trở thành xu hướng mới của công nghệ. 

Tuy nhiên, lần này, với iPhone SE – có vẻ như Apple đã không thể có được sự thành công được-cho-là-tự-nhiên ấy khi doanh số của sản phẩm này đang khá là thảm hại sau vài ngày mở bán. 
iPhone SE đang ế dài với lượng đơn đặt hàng vô cùng hạn chế
iPhone SE đang "ế" dài với lượng đơn đặt hàng vô cùng hạn chế 
Slice Intelligence đưa ra một con số thống kê khiến cho Apple phải “giật mình”: doanh số của iPhone SE chỉ bẳng 3% so với những gì iPhone 6 làm được. 

Doanh số đặt hàng trước của iPhone SE như vậy là khá “bèo bọt”. Điều này tương tự như những gì Apple gặp phải với iPhone 5C hồi năm 2013, thậm chí còn kém hơn. 

Vậy tại sao iPhone SE lại đang gặp phải khó khăn ngay từ những bước đi đầu tiên? 

Thứ nhất, iPhone SE sở hữu thiết kế quá đỗi “quen thuộc”. Thiết kế 4 inch từng được coi là “thần thánh” của Apple nhưng lại mất “thiêng” khi quay lại trên iPhone SE. 

Rõ ràng, mặc dù xu hướng điện thoại màn hình to đang có dấu hiệu nhàm chán nhưng rõ ràng là cơ hội để thiết kế 4 inch quay lại thì vẫn chưa đến. 
Màn hình nhỏ chưa hẳn đã là hay
Màn hình nhỏ chưa hẳn đã là hay  
Màn hình 4 inch được coi là nhỏ gọn và “bỏ vừa túi quần”, người dùng có thể thao tác bằng một tay. Tuy nhiên, trên thực tế, màn hình 4,7 inch trên iPhone 6S cũng khá vừa vặn và sử dụng tương đối tốt. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Slice Intelligence cũng cho thấy chỉ 35% người đặt mua iPhone SE trong dịp cuối tuần vừa qua đã từng mua một chiếc iPhone trong 2 năm gần đây. 

Điều này có nghĩa rằng người dùng thường chuyển sang iPhone từ một điện thoại khác chứ không phải người dùng iPhone muốn nâng cấp hay đổi từ thiết bị iPhone đời cũ sang iPhone SE mới. 

Hay nói cách khác thì iPhone SE chưa được người dùng chào đón thật sự và không muốn nâng cấp thiết bị của mình lên iPhone SE, vì thiết kế quá cũ? Hoặc là vì màn hình 4 inch cùng công nghệ mới không khiến người ta hài lòng? 
Người dùng cũng khá quan tâm đến giá cả của iPhone SE
Người dùng cũng khá quan tâm đến giá cả của iPhone SE 
Thứ ba, iPhone SE mặc dù là chiếc iPhone rẻ nhất - chỉ từ 399 USD cho phiên bản 16GB nhưng mức giá này vẫn được coi là không hề thấp. 

So sánh tại Việt Nam, mức giá khoảng 399 USD tương đương 8,9 triệu đồng – không thấp hơn nhiều so với iPhone 6 hoặc iPhone 6S “dùng lướt”. 

Mức giá trên còn chưa tính tới việc “độn giá”. Tại một số thị trường của Apple, người ta đã thấy sự chênh lệch giá rõ ràng. 

Cuối cùng, iPhone SE vừa ra mắt đã được coi là một “iPhone 5C mới” - số phận của một “kẻ lót đường” – thúc đẩy doanh số cho iPhone 5S và iPhone SE cũng làm điều tương tự với iPhone 7 sắp ra mắt. 
iPhone SE có phải là kho nguyên liệu cũ từ Apple?
iPhone SE có phải là "kho" nguyên liệu cũ từ Apple?  
Không những vậy, việc Apple tái sử dụng nhiều thành phần từ các model cũ khiến người dùng hoài nghi hơn về chất lượng của sản phẩm. Phải chăng Apple đang muốn “tống khứ” kho nguyên liệu cũ với mức giá hàng chục triệu đồng? 

Như vậy, iPhone SE ra đời cùng quá nhiều thay đổi trong một lớp vỏ đã cũ kỹ nhưng nó chưa thực sự khiến người dùng tin tưởng, lựa chọn và “rút ví” để “rinh” về chiếc điện thoại này.

Clip: Người dùng thất vọng về iPhone 6s pink

Xem thêm tại: www.youtube.com/vnotv

Khánh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin