Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

iPhone sẽ bị "huỷ diệt" thế nào trong tương lai?

(VTC News) – Apple mỗi năm chỉ ra một chiếc điện thoại, họ hoàn toàn chỉn chu và cho ra đời những sản phẩm cao cấp, như iPhone, iPad… nhưng điều này có thể là con dao 2 lưỡi, khi công nghệ luôn xảy ra những điều đột phá.

iPhone của Apple đã, đang và sẽ phải đối mặt với những chiếc Android Phone và sự trỗi dậy mạnh mẽ của Windows Phone trong tương lai.

Trước khi Android ra đời, Sony, Samsung, HTC… phát triển firmware và hệ điều hành riêng của mình, Smartphone đơn giản chỉ là những chiếc máy có hệ điều hành. Hiện tại, khái niệm Smartphone đã thay đổi hoàn toàn, đó không đơn giản là những chiếc máy dùng Symbian, BlackBerry OS, trang bị kết nối Wifi mà Nokia, RIM, HTC, Samsung và nhiều hãng công nghệ khác đã định hình trước đây.

Android - tham vọng của ông lớn Google

Năm 2003, Andy Rubin, Rich Miner, Nick Sears và Chris White sáng lập ra Android, mặc dù những người lập ra dự án Android đều có tiếng tăm, nhưng Android khá bí mật trong việc hoạt động phát triển phần mềm cho điện thoại di động. Trong năm 2003, Andy Rubin hết tiền, Steve Perlman – bạn thân của anh, mang tới cho Rubin 10.000 USD tiền mặt trong một phong bì, giúp Rubin nhưng từ chối lấy cổ phần của công ty.

iPhone đang là chiếc Smartphone được yêu thích nhất hiện nay - ảnh: Cường Cao

iPhone đang là chiếc Smartphone được yêu thích nhất hiện nay - ảnh: Cường Cao


Ngày 17/8/2005, Google mua lại Android và giữ lại nhân sự chủ chốt, không có nhiều người biết đến Android, nhưng bằng động thái này, nhiều người cho rằng, Google muốn lấn sân sang mảng Mobile – bây giờ điều đó đúng.

Tháng 12/2006, báo cáo từ BB và Wall Street Journal ghi nhận, Google đang tìm kiếm các đối tác, phát triển ứng dụng trên di động, mọi người nghĩ, Google đang phát triển một chiếc Mobile mang thương hiệu Google – bây giờ, Google đã chứng minh rằng tầm nhìn của họ xa hơn thế.

T-Mobile G1 quá xấu xí và thô kệch, nhưng đã chứa đựng những tiền đề để Android trở thành đối thủ của iPhone - ảnh: Engadget

T-Mobile G1 quá xấu xí và thô kệch, nhưng đã chứa đựng những tiền đề để Android trở thành đối thủ của iPhone - ảnh: Engadget


Tháng 9/2007, tin tức từ InformationWeek cho biết, Google đã nộp đơn xin cấp một số bằng sáng chế liên quan đến lĩnh vực điện thoại di động.

Ngày 5/11/2007, Open Handset Alliance liên minh điện thoại mở được thành lập, bao gồm Tổng công ty Broadcom, Google, HTC, Intel, LG, Marvell Technology Group, Motorola, Nvidia, Qualcomm, Samsung Electronics, Sprint Nextel, T-Mobile và Texas Instruments. Mục tiêu của Open Handset Alliance là để phát triển các tiêu chuẩn mở cho các thiết bị di động.

Cùng ngày, Open Handset Alliance cũng đã công bố sản phẩm đầu tiên của họ - Android, một nền tảng thiết bị di động được xây dựng trên nhân Linux phiên bản 2.6.

Dự án nền tảng mở Android - Android Open Source Project (AOSP) được dẫn dắt bởi Google, và được giao nhiệm vụ với việc duy trì và phát triển Android.

Mục tiêu của Dự án mã nguồn mở Android là tạo ra một sản phẩm cải thiện trải nghiệm di động cho người dùng hoàn toàn mở.

Google - thương hiệu tìm kiếm số 1 thế giới, hãng công nghệ sở hữu hàng loạt những thông tin quý báu của người dùng để bán cho những công ty phân tích, các doanh nghiệp trong việc hoạch định chiến lược của họ đã thực sự nhúng tay vào thị trường di động - khác hoàn toàn với Apple, một công ty khép kín hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Mối đe doạ đối với iPhone

Năm 2008, chiếc Android đầu tiên là sản phẩm kết hợp giữa Google và HTC ra mắt với tên mã là G1 và do nhà mạng T-Mobile của Mỹ cung cấp.

Thô kệch, xấu xí, và có một bàn phím QWERTY vốn được khen rất nhiều trên những chiếc BlackBerry của RIM, G1 không có điểm nào nổi trội so với iPhone ngoài việc hỗ trợ Street View. G1 cũng được trang bị màn hình cảm ứng điện dung - mặc dù chưa phải là cảm ứng đa điểm như iPhone, tuy nhiên, người ta hiểu rằng, sớm muộn gì chiếc Android Phone cũng có thể vuốt, chạm và phóng to thu nhỏ hình ảnh, web... như một chiếc điện thoại do Apple sản xuất.

Trên G1 đã có một số mặt đối lập với iPhone mà một số người sẽ cảm thấy thích thú, ví dụ như cổng miniUSB có thể giao tiếp dễ dàng và đồng chuẩn kết nối với nhiều thiệt bị khác nhau, thẻ nhớ mở rộng. Mặc dù vậy, chiếc HTC Magic là phiên bản nâng cấp của G1 cũng chưa vượt qua được đàn anh của mình, để có thể trở thành đối thủ của iPhone như đã kì vọng.

Milestone đã trở thành Smartphone của

Milestone đã trở thành Smartphone của "thời kì đồ đá" nhưng lại được rất nhiều nhà phát triển ưu ái - ảnh: Cường Cao


Tuy nhiên, những chiếc Android sau này đã hoàn toàn làm được những điều mà iPhone có thể làm và đặc trưng trên iPhone, đó là cảm ứng điện dung, khả năng đa nhiệm trong việc lướt web, xem video, đồng bộ với các tài khoản.

Một trong những chiếc điện thoại đình đám chạy hệ điều hành Android mà cho đến giờ gần như đã "mất tích" khỏi thị trường đó là chiếc Motorola Milestone. Mặc dù, với cấu hình khá khiêm tốn như màn hình 3.7, chip Cortex A8 550Mhz, Ram 256MB nhưng Milestone đáp ứng được khá đầy đủ nhu cầu của người dùng với khả năng đa nhiệm cao.

Hơn nữa, có thể bạn ngạc nhiên nhưng Milestone đang là một trong những chiếc Android có khả năng chạy Android 4.0 ICS có mặt trên những chiếc HTC One hiện nay, thậm chí còn sớm hơn. Đấy là do, cộng đồng phát triển rom cook (rom không chính thức) cho Milestone từ lõi Android của Google khá hùng hậu và chiếc máy này cũng là một trong những chiếc đầu tiên được các Developer (nhà phát triển) sở hữu, dĩ nhiên rằng Milestone dành được một sự ưu ái đặc biệt.

Galaxy S phiên bản AT&T được nhiều người yêu công nghệ Việt Nam biết đến và sử dụng

Galaxy S phiên bản AT&T được nhiều người yêu công nghệ Việt Nam biết đến và sử dụng


Sau Milestone, chiếc Galaxy S (Captivate i897) của Samsung và một loạt thiết bị Android như HTC HD2, LG Optimus cũng dành được sự chào đón nồng nhiệt. Những chiếc Android có khả năng tương tác với máy tính đơn giản, không cần phải qua một phần mềm kết nối như iTunes của Apple thực sự tiện dụng, những ứng dụng như wifi hospot (phát 3G thành tín hiệu mạng không dây) được tích hợp trên Android rất hấp dẫn người dùng.

Như vậy, một hệ điều hành thực sự thông minh ngang ngửa iOS của Apple đã hình thành với đông đảo cộng đồng chung tay phát triển... đấy là những tín hiệu đầu tiên nhen nhóm về việc iPhone bị đe doạ ngôi vương trên thị trường Smartphone.

Hiện nay, mối đe doạ này ngày càng trở nên rõ ràng hơn...

Cường Cao (còn tiếp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN