• Zalo

iPhone sắp trở thành công cụ chẩn đoán trầm cảm

Sống kết nốiThứ Năm, 23/09/2021 07:30:39 +07:00
(VTC News) -

Apple được cho là đang nghiên cứu cách giúp phát hiện và chẩn đoán các tình trạng như trầm cảm và suy giảm nhận thức của người dùng bằng cách sử dụng iPhone.

Theo Tạp chí Phố Wall, không chỉ có các khả năng trên, iPhone còn có thể phân tích nét mặt, nhịp tim và nhịp thở của người sử dụng. Tất cả quá trình xử lý sẽ diễn ra trên thiết bị và không có dữ liệu nào được gửi đến máy chủ của Apple để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

iPhone sắp trở thành công cụ chẩn đoán trầm cảm - 1

(Ảnh minh họa)

Nhà sản xuất iPhone được cho là đang thực hiện các dự án nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles, với dữ liệu được lấy từ 3.000 tình nguyện viên sử dụng Apple Watch và iPhone. Mục đích của dự án là nghiên cứu về căng thẳng, lo lắng và trầm cảm của người tham gia. Trước đó, giai đoạn thử nghiệm của nó đã được bắt đầu vào năm 2020 nhằm ghi lại các dữ liệu từ 150 người tham gia.

Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh dữ liệu thu được từ cảm biến iPhone và Apple Watch với những người tham gia bảng câu hỏi điền vào cảm nhận của họ.  Họ cũng được cho là đang đo mức độ hormone cortisol để đánh giá tính căng thẳng của người tham gia.

Một dự án nghiên cứu khác đang được tiến hành có thể góp phần vào dự án này của Apple. Công ty và hãng dược phẩm Biogen cho biết vào tháng 1/2021 rằng họ đang thực hiện một nghiên cứu kéo dài 2 năm để theo dõi chức năng nhận thức và phát hiện chứng suy giảm nhận thức nhẹ, có khả năng phát triển thành bệnh Alzheimer. Quá trình thử nghiệm theo dõi khoảng 20.000 người tham gia, với khoảng một nửa trong số họ có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức.

iPhone sắp trở thành công cụ chẩn đoán trầm cảm - 2

Apple đang ngày càng hướng thiết bị của mình trở thành công cụ hỗ trợ theo dõi sức khỏe cho người dùng.

Với dữ liệu từ các nghiên cứu liên quan đến các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng, Apple có thể sử dụng nó để tạo ra một tính năng cảnh báo người dùng nếu họ nhận thấy các dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tâm thần của mình. Lúc này, iPhone có thể nhắc người dùng tìm kiếm sự chăm sóc - điều rất quan trọng vì việc phát hiện sớm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống về lâu dài.

Apple và các đối tác của họ đang trong giai đoạn đầu của công việc này, vì vậy có thể sẽ phải mất ít nhất một vài năm nữa trước khi công ty bổ sung các tính năng theo dõi sức khỏe tâm thần cho iPhone. Dĩ nhiên, không có gì đảm bảo rằng nghiên cứu sẽ dẫn đến các tính năng như vậy được triển khai. Cần nhớ rằng, sức khỏe đang là một trong những vấn đề mà Apple ngày càng quan tâm trong thời gian qua.

Kiến An/VOV.VN(Nguồn: Engadget)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: