iPhone chính hãng sẽ gây nhiều phiền phức cho NTD?

Trong khi các nhà mạng nín thở chờ “giờ G” để tung ra các dịch vụ có tính sống còn trong cuộc chiến phân phối iPhone chính hãng, các nhà cung cấp iPhone xách tay vẫn bình tĩnh, vì theo họ, có nhiều nguyên nhân iPhone sẽ lăn theo vết xe đổ của BlackBerry do Viettel phân phối.

Việc Vinaphone và Viettel lần lượt công bố thời điểm cung cấp iPhone trên thị trường đã ảnh hưởng tới các nhà cung cấp iPhone xách tay, nguồn cung chủ yếu món hàng công nghệ cao này ở Việt Nam, từ trước tới nay.

Anh Hoàng - chủ một cửa hàng điện thoại trên phố Bà Triệu cho biết từ mấy ngày nay, anh không bán được iPhone như trước vì hầu hết khách hàng đều chờ ngày 26/3 để tham khảo giá của nhà mạng đưa ra. Gặp cảnh tượng tương tự, anh Huy- chủ cửa hàng I-Mobile- cho biết doanh thu iPhone các ngày này có giảm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của anh Huy, cũng là suy nghĩ chung của nhiều nhà cung cấp iPhone xách tay khác, hàng xách tay vẫn sẽ có chỗ đứng riêng trên thị trường vì lợi thế giá rẻ, bảo hành tiện lợi, việc mua đi bán lại dễ dàng và quan trọng nhất sẽ không bị ràng buộc với các nhà mạng

Sẽ có mức cước lên tới 1-2 triệu đồng/tháng?

Giá cả vẫn là yếu tố hàng đầu giúp hàng “xách tay” tự tin có thị trường riêng ở Việt Nam. Theo đó, rất khó có iPhone giá rẻ từ các nhà mạng, hoặc khách hàng sẽ phải tham gia “trả góp hàng tháng lãi suất cao” dưới hình thức các gói cước.

“Có thể nhà mạng sẽ tặng không iPhone nhưng chắc chắn mức cước sẽ từ 1-2 triệu đồng/tháng", anh Hoàng dự đoán. Còn anh Huy I-Mobile cho rằng, chi phí để sở hữu iPhone chính hãng sẽ khoảng 20 triệu đồng với cam kết có thể lên tới 2 năm.

  iPhone xách tay vẫn có nhiều điểm hấp dẫn hơn so với iPhone chính hãng. Ảnh: Tuấn Linh

iPhone xách tay vẫn có nhiều điểm hấp dẫn hơn so với iPhone chính hãng. Ảnh: Tuấn Linh

Bên cạnh đó, người sử dụng iPhone còn có thể gặp trở ngại vì cài đặt, thay đổi nội dung lưu trữ trong iPhone bị quản lý chặt chẽ bởi cơ chế của Apple.

Mua iPhone chính hãng, người dùng phải làm việc với cửa hàng trực tuyến của Apple (App Store) khi có nhu cầu tải nhạc, ảnh, phần mềm và thanh toán qua thẻ quốc tế trực tiếp với Apple. Còn khi khách hàng mua hàng xách tay thì có thể dễ dàng cài đặt cũng như tải các ứng dụng và ảnh, nhạc với giá rẻ.

Ngoài ra, việc các mạng bán iPhone kèm theo cam kết sử dụng có thể sẽ là một khó khăn đối với người tiêu dùng Việt Nam khi họ muốn chuyển đổi sang các mẫu iPhone mới, đặc biệt là khi các mẫu iPhone liên tục được cải tiến và thay đổi. Trên thực tế,
Apple đã "tàn nhẫn" bỏ rơi người dùng iPhone 2G khi tung ra bản iPhone OS 3.0 có nhiều tính năng tiên tiến nhưng chỉ dành cho iPhone 3G và iPhone 3GS.

Phiền phức có thể từ dịch vụ hậu mãi

Ngoài sự ràng buộc về giá và thủ tục, theo anh Vũ Quốc Tuân, chuyên viên của DTG, nhóm phân phối điện thoại thông minh ở Triệu Việt Vương, Hà Nội, iPhone chính hãng còn có thể làm khó người dùng, nếu bản thân đội ngũ kinh doanh và kỹ thuật của các nhà mạng không thạo việc.

“Ngoài Viettel từng phân phối Blackberry thì Vinaphone và Mobifone đều lần đầu tham gia phân phối thiết bị phần cứng. Chưa có kinh nghiệm, chưa có thiết bị, cơ sở vật chất… Khách hàng khó có thể kỳ vọng vào dịch vụ hậu mãi và khả năng xử lý kỹ thuật đối với iPhone chính hãng”, anh Tuấn nói.

Nhà cung cấp hàng xách tay cho rằng, việc bảo hành iPhone ở cửa hàng dễ dàng hơn ở hãng... vì dùng hàng chính hãng, khách hàng sẽ mất khá nhiều thời gian xếp hàng chờ sửa chữa.

Ngoài ra, chưa kể đến các lỗi phần cứng khác, các nhà mạng sẽ phải gửi lại về Apple để giải quyết trong thời gian dài, còn các cửa hàng có thể tự giải quyết nhanh gọn. Hiện, nhiều cửa hàng iPhone thu mua iPhone cũ để lấy linh kiện, thay thế theo nhu cầu sửa chữa của khách.

Trước khả  năng này, các nhà cung cấp iPhone xách tay cho biết, sẵn sàng bẻ khóa iPhone chính hãng phân phối để giúp khách hàng “đào tẩu” khỏi các hợp đồng cam kết với nhà mạng khi mua được iPhone giá rẻ.

Anh Hoàng cho biết: Cửa hàng sẵn sàng nhận unlock iPhone chính hãng được các nhà mạng Việt Nam phân phối vì chưa có điều luật nào quy định về việc này.


Theo Báo Đất Việt

Bạn có ý kiến gì về "cơn sốt" iPhone chính hãng của 2 nhà mạng? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận phía dưới. Trân trọng cám ơn!
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU